Sau 3 ngày ngâm trong nước lũ, toàn bộ thóc của người dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) bị ướt, hư hỏng và nảy mầm trắng xóa.

Trận lũ vừa qua, nhiều xã, phường của huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh bị ngập nặng. Nhiều tấn thóc, lương thực, thực phẩm dự trữ của người dân bị ngập nước, hư hỏng.Ngay sau khi lũ rút, tranh thủ nắng lên, người dân đưa thóc bị ẩm ướt lên các trục đường cao phơi.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh xót xa nhìn thóc nảy mầm trắng xóa - 1
Chị Trần Thị Liên (xóm Tân Mỹ, xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên) tranh thủ phơi thóc bị ẩm ướt, nảy mầm của gia đình sau lũ.

Chỉ tay vào đống thóc ẩm ướt, nảy mầm trắng xóa, anh Đào Huấn (xóm Tân Mỹ, xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên) chia sẻ thóc này là lương thực dự trữ của gia đình, nhưng giờ bị ướt do ngâm trong nước lũ. Lũ rút, vợ chồng anh đưa ra phơi, ai ngờ thóc đã nảy mầm hết.

Chung cảnh ngộ, chị Trần Thị Liên (xóm Tân Mỹ, xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên) ngậm ngùi chia sẻ: “Hơn 2 tấn thóc của gia đình dùng để ăn và chăn nuôi mọc mầm trắng xóa hết rồi. Nước ngâm lâu quá, thóc bị ẩm, mọc mầm. Giờ chỉ biết phơi lên, được hạt nào dùng hạt đó, cả xã đều như vậy”.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh xót xa nhìn thóc nảy mầm trắng xóa - 2
Bà Nguyễn Thị Ngọ (Tân Lâm Hương (Thạch Hà) nét mặt khắc khổ, đang phơi số thóc nảy mầm.
Người dân vùng lũ Hà Tĩnh xót xa nhìn thóc nảy mầm trắng xóa - 3
Sau lũ, hàng nghìn tấn thóc bị ngập nước, nảy mầm.

Hiện, các vùng bị ngập lũ ở Hà Tĩnh, khắp các ngã, đường liên thôn, liên xã đến quốc lộ 1A, những điểm khô ráo đều được người dân tận dụng phơi thóc.

Đang phơi số lượng thóc ít ỏi trên quốc lộ 1A, bà Nguyễn Thị Ngọ buồn rầu kể: “Vợ chồng tôi cất được 2 tạ thóc ăn dần, nào ngờ lũ lên làm ướt sạch. Giờ tranh thủ đưa ra phơi, xem có cứu được không. Sắp tới đây biết lấy gì mà ăn đây?”.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh xót xa nhìn thóc nảy mầm trắng xóa - 4
Quốc lộ 1A thành chỗ phơi thóc cho người dân sau lũ.

Ông Lê Ngọc Hà, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Thóc nảy mầm, ẩm ướt là thực trạng chung của tất cả các hộ dân trong vùng ngập lũ. Toàn huyện có khoảng 11.701 tấn thóc giống, thóc thương phẩm các loại bị ướt, hư hại hoàn toàn. Hiện, UBND huyện cũng đã đề xuất với UBND tỉnh và các sở ngành hỗ trợ lương thực, thóc giống, cây trồng cho bà con”.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa giao cho Sở Công thương huy động 12.000 thùng mỳ tôm, 10.100 két nước đóng chai, 20 tấn gạo để ứng cứu cho người dân vùng lũ, tại các huyện Thạch Hà, Lộc Hà và TP Hà Tĩnh.

Cụ thể, huyện Thạch Hà 1.000 thùng mỳ tôm, 2.000 két nước đóng chai; huyện Lộc Hà 1.000 thùng mỳ tôm và 100 két nước đóng chai; TP. Hà Tĩnh 10.000 két nước, 10.000 thùng mỳ tôm và 20 tấn gạo.

“Hỗ trợ ngay mỗi tỉnh vùng lũ 5 tấn xúc xích chín để người dân ăn chống đói “Hỗ trợ ngay mỗi tỉnh vùng lũ 5 tấn xúc xích chín để người dân ăn chống đói"
Hàng nghìn ‘đòn bánh nghĩa tình’ từ Tây Nguyên gửi vùng lũ miền Trung Hàng nghìn ‘đòn bánh nghĩa tình’ từ Tây Nguyên gửi vùng lũ miền Trung
Một trường đại học hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi sinh viên quê vùng lũ lụt Một trường đại học hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi sinh viên quê vùng lũ lụt