Dù Thủ tướng Chính phủ đã ra lời kêu gọi, hiện chỉ có 14% dân số cả nước cài đặt ứng dụng Bluezone. Cá biệt, 9 tỉnh có tỷ lệ người dân tải ứng dụng Bluezone chiếm chưa tới 5% tổng dân số.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), tính đến 11h ngày 9/8, đã có tổng cộng 13,5 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone. Tỷ lệ người sử dụng Bluezone trên tổng dân số cả nước hiện chiếm khoảng 14%.

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dân trong trường hợp họ từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Dù số lượt tải ứng dụng đã tăng nhanh trong những ngày gần đây, tỷ lệ này vẫn chưa đủ mức tối thiểu để Bluezone phát huy hiệu quả.

Chức năng của Bluezone là phát hiện người tiếp xúc gần thông qua sóng Bluetooth. Lịch sử tiếp xúc của mỗi người sẽ được mã hóa và lưu trữ trên chính bộ nhớ trong của máy.

Khi phát hiện một người dùng Bluezone nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, các thành viên trong cộng đồng Bluezone sẽ ngay lập tức nhận được thông tin nếu bản thân từng tiếp xúc gần với người mang bệnh.

Ở thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đang là địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ cài đặt ứng dụng Bluezone. Tính đến ngày 9/8, đã có khoảng gần 370.000 người Đà Nẵng cài ứng dụng Bluezone, chiếm 32,51% dân số. Đây cũng là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do ảnh hưởng của Covid-19.

Ngoài Đà Nẵng, các tỉnh, thành phố có tỷ lệ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone cao còn có Hà Nội (21,04%), Quảng Ninh (20,08%) và TP.HCM (19.52%). Những địa phương còn lại đều có tỷ lệ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone không vượt quá 15% tổng dân số.

Cá biệt, 9 tỉnh có tỷ lệ người dân tải ứng dụng Bluezone chiếm không quá 5% tổng dân số trên địa bàn. Các địa phương này bao gồm Sóc Trăng (4,94%), Tiền Giang (4,91%), Bến Tre (4,85%), Đồng Tháp (4,63%), Bạc Liêu (4,44%), Điện Biên (4,21%), Sơn La (4,11%), Trà Vinh (4,03%), Hà Giang (3,48%).

Để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Đây hiện là phương thức hiệu quả và ít tốn kém nhất nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

Ngoài việc cảnh báo sớm cho người dùng, vai trò của Bluezone còn giúp phát hiện chính xác những người có khả năng nhiễm bệnh, từ đó nhanh chóng ngăn chặn đại dịch lây lan ra cộng đồng.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, việc sử dụng các ứng dụng giúp xác định tiếp xúc gần để phòng tránh Covid-19 như Bluezone chỉ có hiệu quả khi khoảng 60% dân số trưởng thành cài đặt ứng dụng. Do vậy, Bộ TT&TT đặt mục tiêu khoảng sẽ có khoảng 50 triệu người sử dụng ứng dụng Bluezone.

Với tỷ lệ người dân cài đặt ứng dụng trên tổng dân số như hiện tại, chưa địa phương nào trên cả nước đạt tới tỷ lệ tối thiểu để ứng dụng Bluezone có thể phát huy hiệu quả phát hiện và ngăn chặn các ca nghi nhiễm trong cộng đồng.

Ứng dụng Bluezone hoạt động thế nào để tìm người nghi nhiễm Covid-19? Ứng dụng Bluezone hoạt động thế nào để tìm người nghi nhiễm Covid-19?
Bluezone hoạt động như thế nào, liệu có đảm bảo tính riêng tư? Bluezone hoạt động như thế nào, liệu có đảm bảo tính riêng tư?
Vì sao cài Bluezone phải liên tục bật kết nối Bluetooth? Vì sao cài Bluezone phải liên tục bật kết nối Bluetooth?

https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/nguoi-dan-tinh-thanh-pho-nao-dung-ung-dung-bluezone-nhieu-nhat-665020.html

vietnamnet.vn