Một trong những huyền thoại nổi tiếng nhất về tiền điện toán là câu chuyện một người đàn ông dùng 10.000 Bitcoin mua pizza vào năm 2010, đang trở lại để cứu Bitcoin.

Người tiên phong phát triển , ông Laszlo Hanyecz, chính thức trở lại và muốn thử nghiệm Lightning Network, một công nghệ hoạt động song song với công nghệ blockchain (chuỗi khối) của Bitcoin, nhằm tăng tốc độ giao dịch.

Laszlo đã trả 0,00649 Bitcoin cho 2 chiếc pizza, tương đương với 67 USD, và phí giao dịch chỉ vào khoảng 0,06 USD, một con số ấn tượng trong bối cảnh Bitcoin đang nhận nhiều chỉ trích vì giao dịch đắt đỏ và chậm chạp.

nguoi dan ong mua pizza voi 10000 bitcoin tro lai san tien ao
Số tiền điện toán 10.000 Bitcoin mà Hanyecz dùng để mua 2 chiếc pizza có giá 30 USD năm 2010 đã lên giá khoảng 100 triệu USD. Ảnh: Bloomberg.

Khi Hanyecz mua bánh pizza với Bitcoin khoảng 8 năm trước, đó là một trong những giao dịch đầu tiên thanh toán bằng Bitcoin. Ông cho hay giao dịch đó đã cho cộng đồng Bitcoin thấy rằng loại tiền này có thể thực sự được dùng như một phương tiện thanh toán.

Theo BitInfoCharts, việc sử dụng tiền điện toán như một phương tiện thanh toán bị nhiều người nghi ngờ tính thực tiễn, khi vào cuối năm ngoái phí giao dịch của Bitcoin đã tăng vọt lên tới 55 USD, khiến cho việc mua sắm hàng ngày trở nên thiếu thực tế.

“Tôi muốn nói rằng bạn vẫn có thể mua pizza với Bitcoin”, Hanyecz chia sẻ. “Nhưng nếu bạn mua một pizza 50 USD và phí giao dịch là 100 USD, thì điều đó không có tác dụng. Ý tưởng được đưa ra là với Lightning Network vừa có tính bảo mật của Bitcoin và vừa có thể giao dịch tức thời. Bạn không phải đợi xác nhận qua công nghệ blockchain”, ông nói.

Phí giao dịch Bitcoin đã tăng mạnh trong tháng 12/2017, cùng thời điểm khi giá của loại tiền này cũng tăng chóng mặt. Lightning Network được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề trên.

Lightning Network hoạt động khi hai bên bắt đầu kênh thanh toán với nhau, cam kết góp vốn vào kênh. Hai bên có thể tiến hành trao đổi mà không phải chuyển thông tin giao dịch tới blockchain của Bitcoin, tránh trì hoãn và tăng giá cả. Ngay khi kênh này được đóng, chỉ có số dư cuối cùng được ghi nhận trên blockchain, chứ không phải toàn bộ quá trình giao dịch của kênh.

Hai chiếc pizza Hanyecz mua có trị giá 30 USD vào ngày 22/5/2010 và thanh toán bằng 10.000 Bitcoin. Tính theo tỷ giá Bitcoin ngày 27/2, hai chiếc pizza đó có giá hơn 100 triệu USD. Ngày mà Hanyecz mua hai chiếc pizza cũng được cộng đồng Bitcoin kỷ niệm hàng năm là ngày pizza Bitcoin.

nguoi dan ong mua pizza voi 10000 bitcoin tro lai san tien ao

Cửa hàng máy tính ăn nên làm ra nhờ Bitcoin

Một số trung tâm bán đồ điện tử tại châu Á đang "ngập lụt" vì nhiều khách tìm mua thiết bị đào tiền kỹ thuật ...

nguoi dan ong mua pizza voi 10000 bitcoin tro lai san tien ao

Châu Âu cảnh báo tiền ảo không thích hợp để đầu tư

Ba quan chức thuộc Liên minh châu Âu (EU) vừa lên tiếng cảnh báo rằng tiền thuật toán là loại tài sản có rủi ro ...

https://news.zing.vn/nguoi-dan-ong-mua-pizza-voi-10000-bitcoin-tro-lai-san-tien-ao-post822228.html

Zing