Người dân Hungary đang đổ xô đi mua súng tự vệ do lo ngại tình trạng bạo lực có nguy cơ gia tăng khi dịch Covid-19 lan rộng tại nước này.

Người mua đến từ mọi tầng lớp xã hội và đều phải xếp hàng chờ vì các cửa hàng không thể tiếp nhận lượng lớn khách cùng lúc. Phần lớn trong số này là những người sống ở ngoại ô và mua súng lần đầu vì lo sợ tình trạng hỗn loạn và hôi của do khan hiếm nhu yếu phẩm mặc dù chính phủ Hungary khẳng định sẽ không để điều này xảy ra.

nguoi dan hungary do xo di mua sung trong dai dich covid 19
Người dân Hungary đang đổ xô đi mua súng tự vệ do lo ngại tình trạng bạo lực có nguy cơ gia tăng khi dịch Covid-19 lan rộng tại nước này. Ảnh: Reuters

Nhu cầu về các loại súng và vũ khí tự vệ đang tăng đột biến trong vài tuần trở lại đây, dù quốc gia Đông Âu này vẫn áp dụng các quy định chặt chẽ về kiểm soát súng đạn. Mọi người vơ vét mọi vũ khí không cần giấy phép như súng hơi, súng bắn đạn cao su và thậm chí cả cung tên. Các cửa hàng đều ghi nhận doanh số cao gấp nhiều lần so với giai đoạn trước đại dịch và thậm chí còn cháy hàng nhiều sản phẩm.

Hungary có dân số khoảng 10 triệu người, trong đó 300.000 người có giấy phép sử dụng súng. Tuy nhiên một số loại vũ khí cá nhân hạng nhẹ không cần giấy phép, khiến số người sở hữu vũ khí cao hơn khá nhiều so với con số chính thức.

Tính đến nay, Hungary đã có 226 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 10 ca tử vong. Tuy nhiên, Thủ tướng Viktor Orban hôm 23/3 cảnh báo con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

Hungary và Romania mở cửa lại biên giới cho người dân địa phương

Bộ trưởng Ngoại Giao Hungary Péter Szijjártó cho biết, nước này và Romania sẽ mở cửa trở lại biên giới chung của hai nước cho người dân sinh sống trong khu vực lân cận.

nguoi dan hungary do xo di mua sung trong dai dich covid 19
Hungary và Romania mở cửa biên giới hai nước. Ảnh: Hungarytoday

Cũng giống nhiều quốc gia Châu Âu khác, ngày 16/3 vừa qua, Hungary đã quyết định đóng cửa biên giới trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhiều người dân sống dọc biên giới Hungary-Romania vẫn phải hàng ngày di chuyển qua biên giới sang nước còn lại để làm việc. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hai bên, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã nhất trí sẽ mở cửa lại biên giới, áp dụng cho người Hungary và Romania sinh sống trong bán kính 30km quanh khu vực biên giới.

Theo Bộ trưởng Szijjártó, việc mở cửa biên giới cho người dân địa phương sẽ đảm bảo lợi ích không chỉ cho người dân mà cả doanh nghiệp hai nước. Người đứng đầu cơ quan cảnh sát hai quốc gia sẽ quyết định lựa chọn cửa khẩu nào sẽ mở cửa phục vụ người dân địa phương cũng như khung thời gian cụ thể.

Trước đó, quyết định đóng cửa biên giới của Hungary đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn kéo dài tại biên giới nước này với Áo và khiến hàng nghìn người, chủ yếu là người Romania và Bulgaria, bị mắc kẹt tại đây. Chính phủ Hungary đã phải đưa ra giải pháp tạm thời mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho phép công dân các nước này về nước./.

nguoi dan hungary do xo di mua sung trong dai dich covid 19 Hungary trồng 10 cây xanh mỗi khi có em bé chào đời

Thủ tướng Viktor Orban hôm 16/2 công bố một loạt kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc trồng cây ...

https://vov.vn/the-gioi/nguoi-dan-hungary-do-xo-di-mua-sung-trong-dai-dich-covid19-1027208.vov

vov.vn

Từ Khóa: