Người dân xã Đại Hoàng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam trồng hơn 100 ha chuối ngự đạt sản lượng trên 2.300 tấn mỗi năm. 

Bước tới làng Đại Hoàng, người ta không chỉ ấn tượng bởi từ xa hương thơm của món cá kho tộ giá lên tới hàng triệu đồng mà còn nhớ cảnh tượng yên bình với những dải xanh mướt của hơn 100ha chuối ngự, món đặc sản tiến vua từ xa xưa.

Chuối ngự thân mềm, chỉ sinh trưởng trên đất pha cát (hay còn gọi là đất ngọt). Khi trồng chuối, người dân Lý Nhân trồng thêm cả một cột bên cạnh để giữ cây không bị đổ khi gió bão. Mỗi bụi chỉ để một cây mẹ lấy buồng và hai cây con thay thế thì sẽ cho buồng to, nhiều quả, quả đều và chất lượng tốt.

nguoi dan ha nam thu 10 ty moi nam tu chuoi ngu
Những dải xanh mướt của hơn 100ha chuối ngự Đại Hoàng.

Chuối ngự Đại Hoàng rất kỵ với các loại hóa chất nên trong quá trình chăm sóc người dân tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ tưới nước sạch và loại bỏ cây bệnh từ khi còn non. Mỗi cây chỉ cho một buồng và mỗi năm chỉ ra một lần. Buồng chuối nằm tít trên ngọn cao trót vót, buồng chuối tròn trịa, quả chĩa về tứ phía, đều đặn thì mới đủ điều kiện mang bán.

Bà Trần Thị Dự, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam cho biết: "Chuối có giá trị khi giữ được nguyên hình dạng cả buồng. Để làm được thế, chúng tôi phải chăm sóc rất kì công. Chùm đậy buồng chuối khi chuối vẫn xanh đang phát triển bằng vỏ bao để chống gió, chống rét, sâu bọ, gió bão không táp quả và như thế mới giữ được râu chuối và quả chuối trắng".

nguoi dan ha nam thu 10 ty moi nam tu chuoi ngu
gười dân phải bọc chuối để chống gió, chống rét không táp quả.

Thời gian kể từ khi chuối ngự ra hoa tới lúc thu hoạch tiêu chuẩn là 45 ngày. Nải chuối khi tròn cạnh tức là đã già và có thể hái được. Không dùng bất kỳ loại thuốc kích thích quả chín, bí quyết của người dân Đại Hoàng là đưa chuối "rấm" 1 ngày 1 đêm trong nhà chứa gio lò gồm vỏ trấu đốt lên để khô nhựa, chín vỏ. Đây là lúc chuối chuyển hóa và tích lũy độ đường, quyết định độ ngọt của quả. Kỹ thuật rấm tự nhiên cho ra từng quả chuối đẫy đà, vàng ươm, săn chắc, lớp vỏ mỏng với sơ vàng óng ả, hương thơm dịu.

nguoi dan ha nam thu 10 ty moi nam tu chuoi ngu

Chuối ngự là đặc sản lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Vào mỗi dịp Tết, lễ, loại chuối ngự trứ danh được nhiều khách thập phương "săn" về ăn và dùng làm quà biếu, nâng giá trị loại nông sản này lên tới hơn 100 triệu một ha.

Phạm Mơ

nguoi dan ha nam thu 10 ty moi nam tu chuoi ngu 5 thực phẩm ăn buổi tối không khác gì tự mình tìm đến cái chết

Bạn cần tránh ăn 5 loại thực phẩm này vào buổi tối nếu không muốn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

nguoi dan ha nam thu 10 ty moi nam tu chuoi ngu Chi hơn 300 triệu để học cách ăn chuối thanh lịch như giới quý tộc

Giới nhà giàu Trung Quốc sẵn sàng chi tới 16.000 USD (hơn 370 triệu) chỉ để ăn một quả chuối, một con hàu hay học ...

nguoi dan ha nam thu 10 ty moi nam tu chuoi ngu Sau lá chuối, siêu thị dùng hộp làm từ bã mía, túi ngô đựng thực phẩm

Hầu hết sản phẩm túi đựng của các siêu thị đều hướng đến thân thiện với môi trường và khả năng tự phân hủy cao.

nguoi dan ha nam thu 10 ty moi nam tu chuoi ngu Những loại trái cây 'sốt' giá nhờ Trung Quốc tăng mua

Mít Thái, chuối, thanh long, sầu riêng đang có giá cao hơn 20-40% so với năm ngoái.

nguoi dan ha nam thu 10 ty moi nam tu chuoi ngu Choáng với 10 loại trái cây đắt nhất thế giới, 1 quả chuối có giá hơn 200 triệu đồng

Trên thị trường, những loại trái cây nghe có vẻ bình thường như chuối hay lê... lại có giá cả vô cùng đắt đỏ...

https://vnexpress.net/thoi-su/nguoi-dan-ha-nam-thu-10-ty-moi-nam-tu-chuoi-ngu-3973177.html

vnexpress.net

Từ Khóa: