Sunny Joura bay về Ấn Độ để gặp người cha sắp qua đời, song bị mắc kẹt một năm khi quê nhà Australia siết hạn chế đi lại vì Covid-19.

Joura, 49 tuổi, là một trong ít nhất 9.000 người Australia đang mắc kẹt ở Ấn Độ, nơi đang trải qua làn sóng Covid-19 nghiêm trọng. Joura cố gắng đặt chỗ trên cả chuyến bay thương mại và hồi hương về Australia, song đều không thành công, do chính phủ nước này đã cấm nhập cảnh người đến từ Ấn Độ, kể cả công dân của đất nước.

"Khu phố mà tôi đang sống, có tới 60-70% hộ gia đình nhiễm Covid-19. Một số gia đình còn ghi nhận toàn bộ thành viên dương tính với nCoV", Joura chia sẻ từ New Delhi, nơi anh đang sống với người mẹ 72 tuổi.

Trước thảm kịch Covid-19 ở Ấn Độ, nhiều quốc gia đã áp hạn chế đi lại với nước này, song vẫn cho phép công dân trở về. Tuy nhiên, Australia đã thực hiện lệnh cấm nhập cảnh từ Ấn Độ mạnh tay nhất, ngay cả với công dân của mình. Chính phủ Australia còn cảnh cáo sẽ "bỏ tù và phạt rất nặng" những ai cố tình vi phạm.

Người Australia cảm thấy bị bỏ rơi ở Ấn Độ

Bệnh nhân Covid-19 thở oxy bên ngoài đền Gurdwara, Ghaziabad, Ấn Độ, hôm 4/5. Ảnh: AFP.

Sau phản ứng dữ dội từ người dân, Australia hôm nay thông báo sẽ nối lại các chuyến bay hồi hương vào giữa tháng này để đưa "những người Australia dễ bị tổn thương về nước". Chính phủ chưa thông báo về việc nối lại các chuyến bay thương mại.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở Ấn Độ, mọi công dân Australia nên được chính phủ coi là "người dễ bị tổn thương", Joura nói. "Thật đáng sợ. Mỗi ngày chúng tôi đều nơm nớp lo lắng không biết liệu mình có nhiễm nCoV hay không", anh chia sẻ.

Joura cũng đề cập tới tình hình hỗn loạn vì Covid-19 ở Ấn Độ hiện nay, khi người dân không có chỗ trong bệnh viện hoặc ngay cả khi có giường bệnh, họ không phải lúc nào cũng có oxy.

Các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của Australia đã khiến nhiều người kinh ngạc, bao gồm cả những vận động viên nổi tiếng của Australia đang chơi ở Giải Ngoại hạng Bóng chày Ấn Độ.

Cầu thủ Pat Cummins cho biết lệnh cấm của Australia khiến công dân ở Ấn Độ thêm phần lo lắng. Cầu thủ Michael Slater thì chỉ trích Thủ tướng Scott Morrison ra quyết định "nhuốm máu" khi dọa bỏ tù công dân trở về từ Ấn Độ, cáo buộc mà Morrison bác bỏ.

"Sự hoảng loạn, sợ hãi của người Australia tại Ấn Độ là có thật. Các ông cứ đến mà chứng kiến những xác chết trên đường phố xem", Slater nói.

Rebecca Brown, giảng viên người Australia tại một trường học ở ngoại ô Hyderabad, phía nam Ấn Độ, cho biết cô rất không yên tâm với những lời hứa của chính phủ Australia.

"Họ đi xa tới mức còn đe dọa phạt và bỏ tù chúng tôi, điều tôi cho rằng đã phá vỡ lòng tin của người dân. Mọi quốc gia khác vẫn nỗ lực đưa công dân có nguyện vọng trở về nhà", Brown nói.

Ấn Độ hiện ghi nhận gần 21,5 triệu ca nhiễm và hơn 230.000 ca tử vong do nCoV, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới. Australia trong khi đó ghi nhận lần lượt ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 là gần 30.000 và hơn 900 người.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Australia hứng chỉ trích vì dọa bỏ tù công dân về từ Ấn Độ Australia hứng chỉ trích vì dọa bỏ tù công dân về từ Ấn Độ
Australia xem xét dừng cho công ty Trung Quốc thuê cảng 99 năm Australia xem xét dừng cho công ty Trung Quốc thuê cảng 99 năm

https://vnexpress.net/nguoi-australia-cam-thay-bi-bo-roi-o-an-do-4274386.html

vnexpress.net