Ngoại trưởng Philippines Locsin viết thông điệp đầy giận dữ với Trung Quốc trên Twitter, sau khi nước này yêu cầu Bắc Kinh rút đội tàu khỏi Biển Đông.

"Ôi người bạn Trung Quốc, tôi phải nói điều này một cách lịch sự như thế nào nhỉ? Để tôi xem nào... Hãy cút xéo ngay lập tức đi. Các ông đang hành xử kiểu gì với tình bạn giữa chúng ta vậy. Chính các ông đang gây tổn hại chứ không phải chúng tôi, chúng tôi vẫn luôn cố gắng", Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đăng Twitter hôm 3/5.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Locsin được đưa ra sau khi Manila bày tỏ sự bất bình với sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc trên Biển Đông gần đây. Thông điệp của Locsin được cho là nhắm vào đội tàu của Trung Quốc.

Đại sứ quán của Trung Quốc tại Manila hiện chưa bình luận về thông tin.

Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tại một cuộc họp báo ở thủ đô Manila hồi tháng một năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Hơn 200 tàu Trung Quốc từ ngày 7/3 neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền. Manila khẳng định các tàu do "dân quân biển Trung Quốc" điều khiển, song Bắc Kinh phủ nhận và nói rằng đây chỉ là "tàu cá" đang neo đậu tránh thời tiết xấu.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 3/5 cũng cáo buộc lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã "cản trở, có các động thái nguy hiểm và thách thức qua sóng vô tuyến với các tàu cảnh sát biển Philippines".

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana trước đó tuyên bố sẽ duy trì các cuộc diễn tập hàng hải trên Biển Đông, bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc. Đợt diễn tập bắt đầu từ hôm 25/4 tại một số khu vực ở Biển Đông mà Philippines tuyên bố là trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình, trong đó có bãi cạn Scarborough cùng những khu vực phía nam và phía đông Philippines.

Chính quyền của Tổng thống Duterte phần lớn theo đổi quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc để đổi lấy những khoản đầu tư, viện trợ và cho vay hàng tỷ USD. Dù coi Trung Quốc là "một người bạn tốt", Duterte tuần trước vẫn nhấn mạnh "có những điều không thể thỏa hiệp". Kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2016, Philippines đã đệ trình 78 công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc.

Philippines: ‘Trung Quốc không có quyền ngăn Manila tập trận ở Biển Đông’ Philippines: ‘Trung Quốc không có quyền ngăn Manila tập trận ở Biển Đông’

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố Trung Quốc “không có quyền hay cơ sở pháp lý để ngăn cản Manila tiến hành ...

Philippines gửi tiếp công hàm, tố Trung Quốc Philippines gửi tiếp công hàm, tố Trung Quốc "coi thường trắng trợn" luật biển

Philippines gửi 2 công hàm phản đối sự hiện diện của tàu thuyền Trung Quốc trên Biển Đông, khẳng định Bắc Kinh đang "coi thường ...

https://vnexpress.net/ngoai-truong-philippines-noi-gian-voi-trung-quoc-4271869.html

vnexpress.net