Sau gần 20 năm hiện diện, quân đội Mỹ và NATO sẽ chính thức rời khỏi Afghanistan, tuy nhiên, khi động thái này mới chỉ bắt đầu, Taliban đã tăng gấp đối số vụ tấn công và được cho là chiếm lại 80% lãnh thổ Afghanistan.
Ngoại trưởng Nga: Mỹ rút quân để che giấu thất bại ở Afghanistan?

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh Reuters.

Ông Lavrov chỉ ra rằng tổ chức khủng bố IS và al-Qaeda đã củng cố lại vị trí và hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy đang ở mức cao chưa từng có tiền lệ ở Afghanistan. Ngoại trưởng Nga thông tin rằng khoảng 90% nguồn cung cấp ma tuý toàn cầu có nguồn gốc từ Afghanistan. Sản xuất ma túy được cho là một trong những nguồn thu nhập chính của Taliban và các nhóm khác ở Afghanistan.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng đề cập riêng đến vấn đề Mỹ có kế hoạch chuyển hướng một phần nguồn lực quân sự từ Afghanistan sang các nước lân cận, và rằng những kế hoạch này dường như cũng đã thất bại.

Bất chấp việc Mỹ rút khỏi Afghanistan, Moscow sẵn sàng tiếp tục làm việc với Washington và Bắc Kinh, cũng như các quốc gia khác có khả năng tác động đến tình hình ở nước này. Iran và Ấn Độ có thể tham gia vào một kế hoạch nhằm định hình tương lai của Afghanistan, được gọi là “Troika Format”.

Taliban gần đây đã tăng cường các hành động chống lại chính phủ Afghanistan ở Kabul và được cho là đã nắm quyền kiểm soát hơn 80% đất nước Nam Á này. Những động thái này diễn ra sau khi Mỹ thông báo rằng quân đội sẽ rời khỏi Afghanistan vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9. NATO cũng thông báo rằng các lực lượng của họ sẽ rút khỏi Afghanistan.

Duy Tiến (Theo Sputnik)

Mỹ xác nhận Ngoại trưởng Nga sắp sang thăm Mỹ xác nhận Ngoại trưởng Nga sắp sang thăm
Ngoại trưởng Nga Lavrov từ chối gọi Trung Quốc là Ngoại trưởng Nga Lavrov từ chối gọi Trung Quốc là "người anh lớn", chuyên gia đồng tình
Ngoại trưởng Nga tuyên bố bất ngờ về Iran Ngoại trưởng Nga tuyên bố bất ngờ về Iran