Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có chuyển thăm Pháp trong tuần tới nhằm hàn gắn mối quan hệ giữa 2 nước vốn rạn nứt sau khi Mỹ lập liên minh với Anh, Australia.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken sẽ thăm Pháp từ ngày 4-6/10 để tham dự một hội nghị kinh tế quốc tế và gặp gỡ các quan chức Pháp.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ sẽ bay tới Mexico trong chuyến công du đầu tiên tới nước láng giềng Mỹ với tư cách ngoại trưởng.

Theo thông báo, mục đích chuyến thăm của ông Biden là nhằm củng cố hơn nữa quan hệ song phương giữa Pháp và Mỹ trong một loạt vấn đề, bao gồm an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ tới thăm Pháp, hàn gắn quan hệ đồng minh sau tranh chấp tàu ngầm - 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Các nội dung khác được thảo luận trong chuyến thăm của ông Blinken bao gồm biến đổi khí hậu, phục hồi kinh tế hậu COIVD-19, quan hệ xuyên Đại Tây Dương và phối hợp giải quyết các thách thức và cơ hội toàn cầu.

Quan hệ Pháp-Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Mỹ, Anh, Australia tuyên bố thành lập thỏa thuận an ninh 3 bên (AUKUS), trong đó Washington và London nhất trí trao công nghệ tàu ngầm năng lượng hạt nhân cho Canberra khi căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Pháp cáo buộc Mỹ đâm sau lưng đồng minh và rút đại sứ về nước.

Căng thẳng giữa 2 bên bắt đầu giảm nhiệt sau cuộc điện đàm của Tổng thống Biden với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Biden thừa nhận lẽ ra Washington nên có các cuộc tham vấn sâu rộng hơn với Pháp trước khi công bố thỏa thuận liên minh AUKUS với Australia và Anh.

Hôm 29/9, Đại sứ Pháp Philippe Etienne đã trở lại Washington và có các cuộc gặp riêng với ông Blinken và Jake Sullivan - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Giữa những cáo buộc của các chuyên gia Pháp rằng Paris là bên chịu thiệt hại khi ông Biden tập trung đối phó với Trung Quốc, các quan chức Mỹ đảm bảo ông Blinken sẽ nói chuyện với Pháp về chiến lược châu Á của Washington.

“AUKUS không nhằm thay thế các thỏa thuận hoặc quan hệ đối tác hiện có. Ngược lại, chúng tôi hoan nghênh cơ hội thảo luận về cách đưa EU và các đối tác khác vào các sáng kiến ​​của chúng tôi về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong tương lai", Karen Donfried - trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu cho hay.

SONG HY (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ họp trực tuyến 5 ngày liên tiếp với các nước Đông Nam Á Ngoại trưởng Mỹ họp trực tuyến 5 ngày liên tiếp với các nước Đông Nam Á
Sang Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ tặng quà trị giá 25 triệu USD Sang Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ tặng quà trị giá 25 triệu USD
Ngoại trưởng Mỹ lên đường đến Trung Đông duy trì thỏa thuận ngừng bắn Ngoại trưởng Mỹ lên đường đến Trung Đông duy trì thỏa thuận ngừng bắn