Sau khi ông Trump nhập viện điều trị COVID-19, ông Mike Pompeo đã rút ngắn chuyến thăm tới châu Á của mình, hủy kế hoạch tới Hàn Quốc và Mông Cổ trước đó.

Ngày 4/10, bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận thông tin rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo khởi hành tới Tokyo, Nhật Bản. Tại đây ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Australia, Ấn Độ và Nhật Bản trong khuôn khổ hội đàm an ninh giữa nhóm Bộ Tứ chiến lược. Tuy nhiên, ông Pompeo sẽ không đến Mông Cổ và Hàn Quốc như kế hoạch ban đầu.

Kế hoạch rút ngắn này được thực hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump thông báo ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và đã nhập viện để điều trị.

Ngoại trưởng Mỹ rút ngắn chuyến công du châu Á vì Tổng thống Trump nhiễm COVID-19 - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong bài phát biểu qua video trước Hội đồng Chính sách Gia đình Florida, Ngoại trưởng Pompeo nói sức khỏe ông vẫn tốt, ông hủy kế hoạch xuất hiện trực tiếp tại sự kiện để "phòng ngừa", nhưng vẫn giữ kế hoạch tới châu Á.

"Mọi người nên biết rằng tôi vẫn ổn. Tôi đang rất khỏe mạnh. Tôi đã được xét nghiệm hai lần trong hai ngày qua. Tôi vẫn khỏe như bình thường. Tôi vẫn dự định xúc tiến kế hoạch tới châu Á vào ngày mai", Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ tới Tokyo sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Mỹ tới Nhật Bản kể từ khi ông Suga Yoshihide nhậm chức thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9.

Theo nhận định của giới phân tích, ông Pompeo nhiều khả năng sẽ đề cập tới những quan ngại về tầm ảnh hưởng chiến lược ngày càng tăng của Trung Quốc ở nước ngoài, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng chỉ trích Bắc Kinh trước thềm cuộc bầu cử Mỹ vào tháng tới.

Đinh Kim (T/h)

Tướng Mỹ muốn tái bố trí quân ở châu Á, răn đe Trung Quốc Tướng Mỹ muốn tái bố trí quân ở châu Á, răn đe Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo quan chức tránh không bị Trung Quốc dụ dỗ Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo quan chức tránh không bị Trung Quốc dụ dỗ

https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/ngoai-truong-my-rut-ngan-chuyen-cong-du-chau-a-vi-tong-thong-trump-nhiem-covid-19-a341330.html

www.doisongphapluat.com