Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ hội đàm trực tuyến với những người đồng cấp ở Nhật Bản, Australia và Ấn Độ về Trung Quốc vào ngày 18/2.

Cuộc hội đàm nhằm thúc đẩy mục tiêu chung của bốn nước ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc thảo luận với các ngoại trưởng của 'Bộ tứ' có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mục tiêu chung hướng đến tự do và rộng mở ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời vượt lên khỏi những thách thức trong thời đại của chúng ta”, Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với 'Bộ tứ' tìm cách đối phó Trung Quốc - 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ông Price cho biết thêm Ngoại trưởng Blinken sẽ tiếp tục trao đổi trực tuyến với các đại diện của Anh, Đức và Pháp vào 18/2, tiếp nối cuộc họp với ba nước này ngày 5/2. Trước đó, họ đã thảo luận về các chính sách với Trung Quốc, Myanmar, Nga và Iran.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp tục thảo luận về cách đối phó với Trung Quốc cùng các nhà lãnh đạo thế giới khác trong những tuần tới. Hiện vẫn chưa rõ liệu chính quyền mới của Mỹ có dự định duy trì các hạn chế thương mại công ty đối với nhiều Trung Quốc được ban hành từ thời Tổng thống Trump hay không.

Trong tháng này, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Nhà Trắng coi việc tập hợp các nước trong “Bộ tứ” là nền tảng để xây dựng chính sách ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo phát ngôn viên Price, sắp tới ông Blinken sẽ tham gia hội đồng Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 22/2. Ông Price nói đây là cơ hội để Mỹ cam kết sẽ sửa chữa, phục hồi và thắt chặt quan hệ Mỹ - EU, cũng như quan hệ với các nước thành viên EU.

TRẦN TRANG (Nguồn: SCMP)

Ảnh vệ tinh của Mỹ tố Trung Quốc cải tạo trái phép ở Trường Sa Ảnh vệ tinh của Mỹ tố Trung Quốc cải tạo trái phép ở Trường Sa
Chính quyền Biden liên tiếp Chính quyền Biden liên tiếp "nắn gân" Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông
Đại sứ Trung Quốc bác cáo buộc ủng hộ đảo chính ở Myanmar Đại sứ Trung Quốc bác cáo buộc ủng hộ đảo chính ở Myanmar

https://vtc.vn/ngoai-truong-my-hoi-dam-voi-bo-tu-tim-cach-doi-pho-trung-quoc-ar596730.html

vtc.vn

Từ Khóa: