Ông Mike Pompeo kêu gọi chính quyền các bang của Mỹ từ chối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, cảnh báo về ảnh hưởng của Trung Quốc với các chính trị gia.

Phát biểu tại thủ phủ bang Wisconsin, ông Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang xem xét các hoạt động của Hiệp hội Hữu nghị Hoa Kỳ - Trung Quốc và Hội đồng Thúc đẩy Tái thống nhất Hòa bình Trung Quốc, nghi ngờ họ đang cố gắng gây ảnh hưởng đến các trường học, nhóm doanh nghiệp và các chính trị gia địa phương Mỹ.

Hai nhóm này có liên hệ với Phòng Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung Quốc, một cơ quan của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông nói. “Hãy biết rằng khi một nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp cận bạn, có thể họ không làm thế trên tinh thần hợp tác hoặc hữu nghị”.

ngoai truong my canh bao quan chuc tranh khong bi trung quoc du do
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Ông Pompeo cảnh báo về “các chiến dịch gián điệp và ảnh hưởng” của Trung Quốc ngay cả ở cấp địa phương. “Chính phủ liên bang không thể giám sát từng chút một về hành vi hung hăng và ép buộc này. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của bạn... Bảo vệ lợi ích của Mỹ đòi hỏi sự cảnh giác, cảnh giác bắt đầu từ bạn - từ tất cả các nhà lập pháp tiểu bang, bất kể đảng phái nào”, ông nói.

Chỉ trích mới nhằm vào Bắc Kinh diễn ra trước thềm cuộc bầu cử tháng 11, trong đó chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc. Wisconsin là một bang chiến trường quan trọng trong các cuộc khảo sát ý kiến trước bầu cử.

Ông Pompeo cũng yêu cầu các nhà lập pháp Wisconsin tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và sàng lọc đầu tư, đồng thời khuyến khích các doanh nhân phớt lờ các mối đe dọa của Trung Quốc về việc hợp tác với Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ có chủ quyền của Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới khác biệt quan điểm về các vấn đề từ việc Trung Quốc xử lý COVID-19 đến cạnh tranh thương mại, luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong và căng thẳng ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, ông Pompeo cho biết chính quyền Trump đang cân chỉnh cẩn thận ngôn ngữ của mình về cách mô tả những gì đang xảy ra ở vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc. Politico vào tháng 8 đã báo cáo rằng chính quyền Mỹ đang xem xét chính thức xem hành động của Trung Quốc ở Tân Cương là “tội ác diệt chủng”.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng họ ép buộc lao động ở Tân Cương và chỉ trích Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc không có đồng minh thực sự Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc không có đồng minh thực sự
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là ‘kẻ bắt nạt vô pháp luật’ Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là ‘kẻ bắt nạt vô pháp luật’
Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới ngày càng xem Trung Quốc là mối đe dọa Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới ngày càng xem Trung Quốc là mối đe dọa

https://vtc.vn/ngoai-truong-my-canh-bao-quan-chuc-tranh-khong-bi-trung-quoc-du-do-ar571223.html

vtc.vn