Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc nhở các nước phương Tây cần “hết sức cẩn trọng” về các khoản đầu tư của Trung Quốc.

Hôm 6/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc nhở phương Tây phải "rất cẩn trọng" về bản chất của các khoản đầu tư Trung Quốc vào nền kinh tế các nước phương Tây, cân nhắc kỹ về các khoản đầu tư vào các tài sản chiến lược.

Trả lời phỏng vấn BBC, ông Antony Blinken cho biết, không phải Mỹ cố gắng kiềm chế hay kìm hãm Trung Quốc mà là phương Tây muốn duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ vốn được hình thành từ sau Thế chiến 2.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo phương Tây ‘hết sức cẩn trọng' về đầu tư từ Trung Quốc - 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Trả lời câu hỏi về các khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc ở phương Tây, Ngoại trưởng Blinken cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta phải rất cẩn trọng về bản chất của khoản đầu tư đó”.

"Nếu Trung Quốc đang đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược thì tài sản chiến lược đó là thứ mà các quốc gia cần phải xem xét rất cẩn trọng”, Ngoại trưởng Antony Blinken nói.

Cảnh báo của Ngoại trưởng Antony Blinken được đưa ra trong bối cảnh hôm 5/5, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn các thương vụ thâu tóm của các doanh nghiệp nước ngoài được nhà nước bảo trợ.

Nêu quy định mới được các nước EU thông qua, điều này sẽ cho phép các cơ quan về cạnh tranh của EU tiến hành điều tra các doanh nghiệp nước ngoài đang tìm cách thâu tóm các công ty của EU hay các hợp đồng công của khối này.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc về kinh tế và quân sự đang gây lo ngại cho phương Tây. Từ việc chào đón các khoản đầu tư từ Trung Quốc, các nước phương Tây ngày càng xem Bắc Kinh là mối đe dọa đối với sự ổn định của toàn cầu.

Trung Quốc - G7 chỉ trích lẫn nhau Trung Quốc - G7 chỉ trích lẫn nhau

G7 cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong, trong khi Bắc Kinh "cực lực lên án" ...

Trung Quốc đẩy Philippines ngày càng xích lại gần Mỹ Trung Quốc đẩy Philippines ngày càng xích lại gần Mỹ

Sự thay đổi thái độ của Tổng thống Duterte khiến Trung Quốc ngày càng thất vọng trong nỗ lực lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo ...

https://vtc.vn/ngoai-truong-my-canh-bao-phuong-tay-het-suc-can-trong-ve-dau-tu-tu-trung-quoc-ar610703.html

vtc.vn