Hai chuyên gia Anh và Na Uy khẳng định các nhà khoa học Viện Virus học Vũ Hán tạo ra nCoV, sau đó tìm cách che đậy dấu vết.

Nghiên cứu của chuyên gia về ung thư người Anh, giáo sư Angus Dalgleish, và nhà khoa học Na Uy, tiến sĩ Birger Sørensen, sắp được công bố trên tạp chí Quarterly Review of Biophysics Discovery sẽ thách thức thuyết phổ biến hiện nay rằng nCoV có nguồn gốc tự nhiên, nhảy từ dơi sang người tại một chợ động vật tươi sống ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Giáo sư Dalgleish chuyên về ung thư tại Đại học St George ở London, người đã nghiên cứu "vacicne HIV" mang tính đột phá, và tiến sĩ Sørensen là nhà virus học kiêm chủ tịch công ty dược phẩm Immunor, đã phát triển một ứng viên vaccine Covid-19 tên là Biovacc-19.

Họ khẳng định khi phân tích các mẫu Covid-19 để phát triển vaccine năm ngoái, họ nhận thấy "dấu vết khác thường" chỉ có thể do thao tác trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, nỗ lực công bố phát hiện này khi đó bị các tạp chí khoa học lớn từ chối.

Nghiên cứu mới khẳng định nCoV từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
Các chuyên gia làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Sau khi nghiên cứu sâu hơn, giáo sư Dalgleish và tiến sĩ Sørensen đưa ra báo cáo dài 22 trang và kết luận "SARS-Coronavirus-2 không hẳn có nguồn gốc tự nhiên" và virus này được tạo ra trong một phòng thí nghiệm là "nghi vấn trên cả hợp lý".

Sau khi xem xét các thí nghiệm được tiến hành tại phòng thí nghiệm Vũ Hán từ năm 2002 đến 2019, họ phát hiện bằng chứng các nhà khoa học Vũ Hán đã lấy thành phần virus corona trong tự nhiên được tìm thấy ở loài dơi hang động và ghép, tạo thành Covid-19.

Một manh mối quan trọng là dãy 4 axit amin tích điện dương ở SARS-Cov-2. Các nhà khoa học cho biết rất hiếm khi tìm thấy dãy ba axit amin trong tự nhiên vì chúng có xu hướng đẩy nhau, giống như nam châm, vì vậy "cực kỳ khó" để tìm thấy dãy 4 trong sinh vật tự nhiên.

"Theo các định luật vật lý, không thể có 4 axit amin tích điện dương liên tiếp. Cách duy nhất bạn có được điều này là sản xuất nhân tạo", giáo sư Dalgleish nói.

Phát hiện trên khiến hai chuyên gia kết luận "khả năng Covid-19 là kết quả của quá trình tự nhiên là rất nhỏ". "Nếu đại dịch do virus tự nhiên gây ra, nó sẽ biến đổi dần và trở nên dễ lây lan hơn, nhưng ít gây bệnh hơn. Đó là điều nhiều người dự đoán ở đại dịch Covid-19, nhưng dường như đã không xảy ra", họ cho hay.

Nghiên cứu cũng tuyên bố sau khi đại dịch bùng phát, các nhà khoa học Vũ Hán đã cố che dấu vết để làm virus trông có vẻ đã tiến hóa tự nhiên. Họ cũng tuyên bố đã có "sự cố ý phá hủy, che giấu hoặc làm hỏng dữ liệu" trong các phòng thí nghiệm của Trung Quốc và "các nhà khoa học Trung Quốc muốn chia sẻ kiến thức đã không thể làm như vậy hoặc đã biến mất".

Tiến sĩ Sørensen tin rằng virus đã thoát khỏi các khu vực an ninh thấp hơn của Viện Virus học Vũ Hán. "Chúng tôi đã thấy những rò rỉ trong phòng thí nghiệm và chúng tôi biết điều đó đang xảy ra", ông nói.

Trung Quốc nhiều lần kiên quyết bác bỏ giả thuyết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm. "Các chiến dịch bôi nhọ và đổ lỗi đang trở lại", đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc tuần này cho hay.

Huyền Lê (Theo News.com.au)

WHO: Chính trị WHO: Chính trị "đầu độc" điều tra nguồn gốc Covid-19

Quan chức WHO cảnh báo nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc Covid-19 đang bị cản trở bởi chính trị, đồng thời khẳng định các nhà ...

Nghị sĩ Mỹ muốn ép Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19 Nghị sĩ Mỹ muốn ép Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19

Thượng nghị sĩ Graham có kế hoạch đề xuất trừng phạt Trung Quốc, trừ khi và cho đến khi nước này hợp tác điều tra ...

https://vnexpress.net/nghien-cuu-moi-khang-dinh-ncov-tu-phong-thi-nghiem-vu-han-4286078.html

vnexpress.net