Nhóm nghị sĩ bảo thủ Anh hoài nghi lệnh phong tỏa đang kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson dỡ bỏ toàn bộ biện pháp giãn cách xã hội từ 21/6.

Mark Harper, chủ tịch Nhóm Phục hồi Covid gồm các nghị sĩ đảng Bảo thủ, hôm nay cho biết nhóm muốn Thủ tướng Boris Johnson đưa ra cam kết mới về mở cửa trở lại, trong đó toàn bộ biện pháp giãn cách xã hội sẽ được dỡ bỏ theo giai đoạn 4 của lộ trình tái mở cửa.

"Cần phải sớm xác nhận rằng các biện pháp giãn cách sẽ hoàn toàn bị loại bỏ từ ngày 21/6 để các doanh nghiệp có thể lên kế hoạch mở cửa hoàn toàn trở lại và đảm bảo chúng ta đang thực sự đi trên 'con đường một chiều đến tự do' mà Thủ tướng đã hứa", Harper cho hay.

Việc mở cửa trở lại nước Anh khỏi lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 đang được thực hiện theo tiến độ mà Johnson đề ra ban đầu khi lộ trình của ông được công bố hồi tháng 2.

Nghị sĩ Anh kêu gọi dỡ toàn bộ giãn cách xã hội

Nhân viên y tế chuẩn bị liều tiêm vaccine AstraZeneca tại một trung tâm tiêm chủng ở Newmarket, Anh hôm 26/3. Ảnh: Reuters.

Anh hiện tiêm được hơn 53 triệu liều vaccine Covid-19, gồm hơn 35,3 triệu liều thứ nhất và hơn 17,5 triệu liều thứ hai trong tổng số hơn 67,6 triệu dân. Thủ tướng Johnson hôm qua cho biết 1/3 người trưởng thành ở Anh đã tiêm liều vaccine Covid-19 thứ hai, "một minh chứng cho những nỗ lực phi thường của các nhân viên và tình nguyện viên Dịch vụ Y tế Quốc gia".

Người đứng đầu chương trình vaccine Nadhim Zahawi nói rằng chương trình tiêm chủng của Anh đã "thành công rực rỡ và đạt được cột mốc này là một thành tích tuyệt vời". Theo Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, liều thứ hai cung cấp sự bảo vệ đầy đủ nhất khỏi Covid-19.

Giáo sư John Bell thuộc Đại học Oxford đánh giá nước này đang ở "vị thế rất mạnh" để tiến lên phía trước với việc nới lỏng các hạn chế, cho phép mọi người "tìm cách trở lại bình thường".

Thứ trưởng Y tế Nadine Dorries nói rằng các dữ liệu "hết sức tích cực" và cuối ngày hôm nay, Thủ tướng sẽ công bố chi tiết hơn về việc dỡ bỏ các hạn chế cũng như giai đoạn tiếp theo của lộ trình mở cửa.

Giai đoạn tiếp theo của lộ trình mở cửa dự kiến diễn ra theo kế hoạch trong thời gian một tuần. Từ ngày 17/5, hầu hết quy tắc tiếp xúc xã hội ngoài trời sẽ được dỡ bỏ, dù các cuộc tụ tập trên 30 người vẫn là bất hợp pháp. Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove cũng đề nghị cho phép hoạt động tiếp xúc trực tiếp giữa bạn bè và gia đình.

Huyền Lê (Theo Telegraph, Machester Evening News)

Mỹ thấy Mỹ thấy "ánh sáng cuối đường hầm" Covid-19
WHO cảnh báo làn sóng Covid-19 mới ở châu Phi WHO cảnh báo làn sóng Covid-19 mới ở châu Phi

https://vnexpress.net/nghi-si-anh-keu-goi-do-toan-bo-gian-cach-xa-hoi-4275733.html

vnexpress.net