Trước đó, cảnh sát Haiti đã xác định một kẻ được cho là đứng sau vụ tấn công vào nhà riêng của Tổng thống Haiti khiến ông thiệt mạng, nghi phạm có chủ đích đến nước này cùng với lính đánh thuê.
Nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti muốn "cứu đất nước khỏi địa ngục"

Một hình vẽ Tổng thống Moise trên đường phố Haiti. Ảnh Reuters.

Christian Emmanuel Sanon cho là kẻ chủ mưu trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse. Bạn bè của Sanon, người được cho là một bác sĩ và một mục sư, cho rằng tên này không thể âm mưu ám sát Tổng thống Haiti.

Sanon đến quốc đảo Haiti từ năm 2011, đã công khai bày tỏ ý muốn cai trị đất nước, tự cho mình đến đây với sứ mệnh “cứu Haiti khỏi địa ngục” thông qua tôn giáo, một cộng sự giấu tên của Sanon từ Florida cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AP. Tuy vậy, người này cho biết rằng Sanon sẽ không bao giờ tham gia vào âm mưu giết Tổng thống Haiti.

Tuy nhiên, Cảnh sát Quốc gia Haiti có một suy nghĩ khác. Theo người đứng đầu của lực lượng cảnh sát Haiti, Léon Charles, Sanon đến Haiti cùng với một nhóm lính đánh thuê từ một công ty an ninh, những người ban đầu được lệnh bảo vệ hắn. Sau đó, họ được yêu cầu xâm nhập vào dinh thự của ông Moïse và giết tổng thống, Charles cho biết. Ông này nói thêm rằng một trong số những lính đánh thuê sau đó đã gọi Sanon và Sanon tiếp tục gọi cho hai kẻ chủ mưu đằng sau âm mưu ám sát. Cảnh sát không cho biết thông tin của những kẻ được gọi là chủ mưu.

Tuy nhiên, người cộng sự lại tuyên bố rằng Sanon đã gọi cho họ và nói với người cộng sự rằng lính canh của anh ta đã biến mất và không thể liên lạc được.

Một người bạn khác của Sanon, được cho là đồng nghiệp từ Florida, Reverend Larry Caldwell, lập luận rằng người này không có khả năng âm mưu bất kỳ tội ác tàn bạo nào. Caldwell, người đã giúp Sanon thành lập bệnh viện và nhà thờ ở Haiti từ năm 2000 đến năm 2010, nhấn mạnh rằng những hành động như vậy đi ngược lại với niềm tin tôn giáo của Sanon.

Tổng thống Haiti Moïse đã bị giết vào tuần trước tại nhà riêng. Vợ của ông bị thương nghiêm trọng trong vụ tấn công, nhưng đã sống sót. Không ai trong đội an ninh của tổng thống bị thương trong vụ tấn công được thực hiện bởi một nhóm bao gồm chủ yếu là lính đánh thuê Colombia đóng giả là đặc vụ DEA của Mỹ. Các nhà chức trách Haiti sau đó đã giết chết một số đối tượng và bắt giữ những tên còn lại. Cảnh sát tiếp tục điều tra về vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa xác định được cái tên nào của những kẻ chủ mưu, ngoài nghi phạm Sanon.

Duy Tiến (Theo Sputnik)

Công ty đứng sau vụ ám sát ở Haiti từng âm mưu sát hại lãnh đạo Venezuela Công ty đứng sau vụ ám sát ở Haiti từng âm mưu sát hại lãnh đạo Venezuela
30 phút nhóm sát thủ giết hại Tổng thống Haiti 30 phút nhóm sát thủ giết hại Tổng thống Haiti
Nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti bị nghi có liên hệ với Mỹ Nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti bị nghi có liên hệ với Mỹ