Bác sĩ John Baxter Hamilton ở thành phố đã về nhà giữa ca phẫu thuật để mang theo hoa và tấm thiệp cho vợ, nhân ngày lễ tình nhân 14/2/2001.

Nam bác sĩ 52 tuổi sau đó gọi điện thoại tới 911 thông báo phát hiện vợ, bà Susan (55 tuổi) trong tình trạng khỏa thân, nằm dài trên vũng máu trên sàn nhà tắm. Hai chiếc cà vạt của ông quấn chặt quanh cổ vợ.

"Vợ tôi, vợ tôi, vợ tôi, tôi nghĩ vợ tôi đã chết", ông nói và cho biết sẽ cố gắng cứu sống vợ bằng phương pháp hô hấp nhân tạo.

Cảnh sát và các nhân viên y tế đến hiện trường và nhìn thấy Hamilton đang cuống cuồng với chiếc áo sơ mi dính máu. Ông nói trở về nhà sau cuộc phẫu thuật từ lúc 7 giờ sáng để tặng quà cho vợ trong Ngày lễ tình nhân. Ông thấy cửa sau nhà bị mở và vợ đã chết.

Hiện trường vụ án không có dấu hiệu cưỡng bức, không có gì bị đánh cắp và không có dấu chân đẫm máu. Bạn bè và hàng xóm nói với cảnh sát rằng họ là cặp vợ chồng hạnh phúc.

Nhưng tại nhà của Hamiltons, các nhà điều tra nhận thấy một chi tiết làm dấy lên nghi ngờ về tình trạng hôn nhân. Đó là lời nhắn trên tấm thiệp Ngày lễ tình nhân của Susan: "Tôi đã mua thiệp từ hai tuần trước, vì vậy tôi đoán có lẽ bây giờ chúng có vẻ không còn phù hợp. Nhưng tôi yêu anh. Chúc anh ngày mới tốt lành".

Đào sâu hơn, họ phát hiện ra nhiều dấu hiệu rắc rối trong hôn nhân của họ. Gần đây có những cuộc cãi vã về tiền bạc. Sau đó, Susan đã biết chồng đã gọi hơn 60 cuộc cho một trong những bệnh nhân của anh ấy là nữ vũ công gợi cảm. Một người bạn thân nói với cảnh sát rằng Susan nghi chồng ngoại tình và bà sẽ ly hôn.

Cảnh sát phát hiện tóc và máu của Susan trên người Hamilton. Trong vòng vài giờ, cảnh sát đã bắt người chồng để thẩm vấn. Hamilton bị đưa đến đồn cảnh sát và các điều tra viên nhận thấy trong suốt hành trình ngồi trên ôtô đến đồn cảnh sát, ông ta đang cào các đốt ngón tay của mình. Điều này được phán đoán dường như bác sĩ đang cố gắng che giấu vết thương trên tay.

Đối với nhiều người, nếu cáo buộc người đàn ông hiền lành, có học thức này có thể đã phạm một tội ác như vậy là không thể. Hamilton được biết đến là bác sĩ có năng lực, lòng nhân ái và chăm sóc bệnh nhân ân cần.

Một đồng nghiệp làm việc chung hàng chục năm cho biết: "Tôi chưa bao giờ thấy anh ta có khả năng thuộc loại cuồng nộ. Tôi biết anh ấy chỉ yêu vợ. Susan là người dễ yêu - một vẻ đẹp đầy sức sống của vùng Địa Trung Hải. Đó là cuộc hôn nhân thứ hai của cả hai và dường như họ đã có tất cả".

Ngày lễ tình nhân định mệnh của ông bác sĩ

Vợ chồng bác sĩ Hamilton.

Susan là nhân viên chăm chỉ đã cống hiến thời gian cho các chương trình tình nguyện và giúp điều hành doanh nghiệp tư nhân của chồng - một phòng khám phá thai. Phòng khám là mục tiêu của các cuộc biểu tình chống phá thai. Có những lời đe dọa, và một nhóm đã in các khẩu hiệu chế nhạo "bị truy nã vì tội giết người" với hình ảnh của bác sĩ bên cạnh. Nhưng cảnh sát không thể tìm ra bằng chứng nào cho thấy nhóm chống phá thai này liên can vụ giết người.

Khi bắt đầu phiên tòa xét xử vào tháng 12/2001, luật sư bào chữa của bác sĩ đã phác hoạ một bức tranh về tình yêu sâu sắc giữa ông và vợ. Theo đó, Hamilton là bác sĩ sản phụ khoa tài năng ở thành phố Oklahoma. Khi gặp Susan vào năm 1985, cả hai đã ly hôn và có 4 đứa con. Susan hấp dẫn, thông minh và mọi người xung quanh đều yêu thích. Hai người đã sớm say đắm trong tình yêu.

Nhưng công tố viên quận Wes Lane đã phản bác lại điều đó trong tuyên bố mở đầu của mình, nói: "Một ranh giới nhỏ giữa yêu và ghét, và người đàn ông đó đã vượt qua nó".

Cô vũ công khai đã gặp bác sĩ Hamilton vào đầu những năm 1990 khi cô gặp phá thai và trong nhiều năm tiếp tục đến gặp ông để được chăm sóc y tế. Cô thừa nhận đã biểu diễn các điệu nhảy trên bàn và vị bác sĩ gọi cho cô liên tục trong những tháng trước khi vụ giết người xảy ra. Cô phủ nhận từng có quan hệ riêng tư với Hamilton.

Cả hai bên cho gọi chuyên gia về phân tích máu đến toà. Dựa trên những vết máu trên giày của Hamilton, chuyên gia bên công tố viên khẳng định bác sĩ đã ở trong phòng khi vợ bị đánh chết. Trong khi, chuyên gia phân tích máu do bên bào chữa thuê ông Tom Bevel cho biết các mẫu máu trên người Hamilton phù hợp với việc ta cố gắng cứu vợ.

Nhưng khi chuyên gia này được yêu cầu tuyên thệ trước toà là không bỏ sót bất cứ chi tiết gì, ông đột ngột thay đổi quan điểm, đồng tình với chuyên gia bên phía công tố cho rằng máu trên áo và giày của anh ta cho thấy anh ta đã ở gần vợ trong cuộc tấn công chí mạng.

Nó đã xoay chuyển tình thế. Một người đàn ông do người bào chữa thuê đã vô tình trở thành vũ khí tối thượng của cơ quan công tố.

Bevel nói với tòa rằng hầu hết các vết máu nằm ở bên ngoài áo sơ mi. Nhưng anh ta cũng tìm thấy máu bên trong cổ tay áo. Những vết máu này chỉ có thể phun vào bên trong cổ tay áo trong khi kẻ giết người đang đánh nạn nhân.

Bevel cho biết không còn cách nào khác là phải nói với tòa những gì đã biết, ngay cả khi điều đó làm tổn thương khách hàng. Với tiết lộ đó, Bevel đã trở thành nhân chứng chính cho việc truy tố của phiên tòa.

Các công tố viên cáo buộc động cơ giết người có thể là Susan đã đe dọa ly hôn khi cả hai đã tranh cãi gay gắt sau khi trao thiệp cho nhau vào buổi sáng. Bác sĩ giải thích bệnh nhân nữ đang suy sụp tinh thần, dọa tự tử và các cuộc gọi của ông chỉ nhằm an ủi nhưng bà Susan vẫn nghi chồng ngoại tình. Án mạng xảy ra.

Ông Hamilton đang dọn dẹp hiện trường với một chiếc giẻ (được tìm thấy tại hiện trường) thì nhận được cuộc gọi hối thúc đến bệnh viện để thực hiện phẫu thuật nên vội đi, vứt hung khí, quần áo ở dọc đường. Sau đó, ông quay lại nhà và giả vờ báo cảnh sát vợ đã chết, công tố viên buộc tội.

Chỉ mất khoảng hai giờ để bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết tuyên Hamilton phạm tội Giết người ở mức độ 1 và kết án chung thân không ân xá. Nam bác sĩ phủ nhận cáo buộc và nhiều người vẫn tin rằng ông vô tội. Hamilton tiếp tục nộp đơn kháng cáo. Nhưng đến Ngày lễ tình nhân năm 2021, Hamilton vẫn ngồi sau song sắt.

Hoàng Phong (Theo New York Daily News, Oklahoman)

Cái quai giày định mệnh hay cái tặc lưỡi định mệnh Cái quai giày định mệnh hay cái tặc lưỡi định mệnh
Hành trình tội ác của cặp đôi sát thủ: Cuộc gặp gỡ định mệnh Hành trình tội ác của cặp đôi sát thủ: Cuộc gặp gỡ định mệnh