Sáng 26/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến phường 5 (quận 8, TP Hồ Chí Minh) để kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. Để nắm bắt sâu sát, cặn kẽ, Bộ trưởng Bộ Y tế vào tận nhà dân thị sát và có những yêu cầu, chỉ đạo đối với địa phương.

Cuộc kiểm tra lần này thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ-Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo địa phương cho biết tính đến nay trên địa bàn phường đã có 1.312 trường hợp F0/47.000 dân chiếm khoảng 2.7% tổng dân số.

Về công tác phân vùng hiện phường có 48 vùng đỏ, 42 vùng xanh, các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư, đại diện địa phương cho biết phường đã tổ chức 5 đội lấy mẫu xét nghiệm lưu động, mỗi đội có khoảng 5 thành viên.

Ngày 27/8 sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0 -0

Bộ Trưởng Bộ Y tế đến tận nhà dân ở phường 5 (quận 8) kiểm tra công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” mỗi ngày các đội xét nghiệm lưu động sẽ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở đồng thời hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày tại nhà.

Tại các điểm kiểm tra, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Đảng, Chính phủ cũng như ngành y tế rất quyết liệt trong cuộc chiến với dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung. Đồng thời, cũng chăm lo tốt nhất cho đời sống và sức khỏe nhân dân. Do đó, cần phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, chính quyền cơ sở phải thật sự bám sát từng tổ dân phố, từng ngõ, ngách, từng người để thực hiện triệt để đảm bảo ai cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 27/8 sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0 -0

Sau thị sát kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo địa phương cần phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên tinh thần của các lực lượng chống dịch và người dân đồng thời căn dặn các nhân viên y tế mặc dù hướng dẫn người dân tự test nhanh nhưng phải kiểm soát. Người dân tự theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì thì liên hệ với đội y tế phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng. Trong trường hợp nếu người dân bị ho, cán bộ y tế phát gói thuốc ngay. Các địa phương phải tập trung vào vận hành trạm y tế lưu động, đưa y tế xuống gần dân nhất, dưới trạm y tế là các tổ đội y tế.

Được biết, trên địa bàn quận 8, trong ngày 25/8 phát hiện tổng cộng 274 trường hợp dương tính trong đó có 209 ca được phát hiện thông qua tầm soát trong cộng đồng, bệnh viện. Hiện quận có 68 khu phong tỏa với khoảng hơn 9.500 nhân khẩu.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ đưa thuốc kháng vi rút Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Molnupiravir là sản phẩm được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình. Hiện, viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Stella sẽ cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116 ngàn F0 tại cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh.

Ngày 27/8 sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0 -0

Bộ trưởng Bộ Y kiểm tra thuốc điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo, ngay khi thuốc kháng virus về thì các Trạm y tế lưu động, tổ/đội y tế cơ sở phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc điều trị kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, Vitamnin C... Đội y tế khi phát thuốc cần nhấn mạnh trong túi thuốc có thuốc điều trị kháng vi rút để ngươi dân yên tâm.

Nguyễn Cảnh

Giai đoạn then chốt chống "giặc" Covid-19 Giai đoạn then chốt chống "giặc" Covid-19
Sắp có hơn 170.000 liều thuốc Molnupiravir để thí điểm điều trị F0 tại nhà và cộng đồng Sắp có hơn 170.000 liều thuốc Molnupiravir để thí điểm điều trị F0 tại nhà và cộng đồng