Biết công ty của Dzũng sử dụng vốn không đúng mục đích, lãnh đạo Agribank vẫn ký duyệt cho vay, gây thiệt hại cho ngân hàng này gần 100 tỷ đồng.

Ngày 12/6, TAND TP.HCM đưa 3 bị cáo Phạm Thị Mai Toan, nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi, Phí Thị Ong (nguyên Giám đốc), Đỗ Thị Yến (nguyên Phó giám đốc) xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án, Phạm Văn Chính, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Phát triển nhiên liệu Á Châu và 2 đồng phạm bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Trương Thị Thùy Trang (nguyên cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi) bị đưa ra xét xử tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng, đối tượng cầm đầu Hoàng Tiến Dzũng đã xuất cảnh nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã và tạm đình chỉ điều tra cho đến khi bắt được.

ngan hang thiet hai 100 ty vi sep phe duyet du an ao
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 12/6. Ảnh: Nguyễn Diễm.

Theo cáo trạng, Hoàng Tiến Dzũng thành lập Công ty Á Châu, thuê Chính làm Giám đốc. Đầu năm 2007, Agribank Mạc Thị Bưởi có quan hệ tín dụng với Công ty Á Châu.

Phạm Thị Mai Toan biết Dzũng dựng ra dự án "ảo" về khu phức hợp căn hộ để vay tiền chứ thực chất không dùng tiền vay được để đầu tư. Tuy nhiên, tháng 10/2009, Toan vẫn chỉ đạo Ong giải ngân cho Công ty Á Châu vay 90 tỷ đồng từ Agribank Mạc Thị Bưởi để đầu tư dự án này. Cho đến nay, Công ty Á Châu mới trả được cho ngân hàng hơn 20 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2009, Dzũng thuê Hoàng Văn Cường làm Giám đốc Công ty A.D.N và chỉ đạo lập hồ sơ vay Agribank Mạc Thị Bưởi 75 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù, biết công ty này vay tiền nhưng không thực hiện dự án, Phí Thị Ong vẫn phê duyệt cho vay.

Cơ quan tố tụng quy kết lãnh đạo và cán bộ Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã tạo điều kiện cho Dzũng vay tiền rồi chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Agribank Mạc Thị Bưởi gần 100 tỷ đồng.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Thành Công (bảo vệ cho bị cáo Toan) đề nghị HĐXX triệu tập điều tra viên tới tòa để làm rõ việc một biên bản ghi lời khai có chữ ký của bị cáo. Luật sư khẳng định khi lấy lời khai, cơ quan điều tra viết sẵn rồi đưa cho bị can ký.

Trả lời HĐXX, bị cáo Toan khai đã ủy quyền cho Phí Thị Ong chịu trách nhiệm chứ bà Toan không chỉ đạo cấp dưới cho vay. Bị cáo Chính cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là oan cho bị cáo, bởi bị cáo không hưởng lợi gì trong vụ án này.

Tương tự Chính, bị cáo Cường cho rằng mình cũng là người được Hoàng Tiến Dzũng nhờ đứng tên làm giám đốc Công ty A.D.N chứ không hề biết hoạt động của công ty.

Ngày 13/6, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

ngan hang thiet hai 100 ty vi sep phe duyet du an ao Dự án nước sạch tiền tỷ bị bỏ hoang: Chỉ tại mưa không đều

Có một nghịch lý: Dân thì khát nước sạch, mong mỏi từng ngày trong khi dự án nước vẫn im ắng.

ngan hang thiet hai 100 ty vi sep phe duyet du an ao Dự án Sào Khê “nở vốn”... 36 lần: Tránh gương xấu!

'Bất kỳ ai khi nhìn vào đều có một cảm nhận chung là việc thực hiện dự án này đã được triển khai một cách ...

ngan hang thiet hai 100 ty vi sep phe duyet du an ao Dự án nhà ở xã hội... nằm trên giấy

Sau khi được phê duyệt, khởi công nhiều năm, một số dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở TP Vinh, ...

https://news.zing.vn/ngan-hang-thiet-hai-100-ty-vi-sep-phe-duyet-du-an-ao-post850885.html

https://news.zing.vn