Đây là khẳng định của ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, khi nói về dòng vốn với các dự án bất động sản trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng khẳng định dòng vốn ngân hàng chỉ cho vay với những chủ đầu tư đủ năng lực tài chính, những dự án bất động sản đủ điều kiện hồ sơ, pháp lý rõ ràng.

Cụ thể, theo ông Hùng, bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng không có nghĩa ngân hàng hạn chế cho vay đối với lĩnh vực này.

Việc hạn chế rủi ro của ngân hàng được kiểm soát bằng cách lựa chọn dự án hiệu quả, chọn chủ đầu tư đủ năng lực mới xem xét giải ngân vốn.

Cũng theo vị lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, hoạt động cho vay bất động sản hiện nay chia làm hai loại, một là cho vay trực tiếp với các chủ đầu tư để kinh doanh bất động sản, hai là cho vay thông qua tiêu dùng, phục vụ người dân mua, sửa nhà.

ngan hang khong thieu von voi bat dong san
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Ngân hàng Nhà nước.

Nếu tính ở cả hai loại hình này, đến cuối năm 2018, dư nợ tín dụng liên quan tới hoạt động bất động sản đã tăng tới 31,7%.

Trong đó, dư nợ đối với kinh doanh bất động sản được hạn chế, nhưng cho vay phục vụ người dân mua, sửa nhà vẫn được đẩy mạnh.

Theo ông Hùng, điều này cũng đồng nghĩa với việc thúc đẩy nguồn tiêu thụ cho các dự án bất động sản hiện nay.

“Thậm chí, các ngân hàng sẵn sàng bảo lãnh nhà hình thành trong tương lai để phục vụ nhu cầu thực tế của người dân”, vị này nhấn mạnh.

Về thay đổi tỷ lệ an toàn vốn trong Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, trong đó có việc kiểm soát dòng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, ông Hùng cho biết đây là định hướng của Chính phủ và phù hợp với kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, quy định này áp dụng cho toàn bộ lĩnh vực chứ không riêng bất động sản.

Dự thảo cũng đề cập vấn đề trích lập dự phòng với dư nợ cho vay bất động sản theo giá 1-3 tỷ đồng, điều này nhằm mục đích hướng các chủ đầu tư tập trung xây dựng các dự án nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội đang thiếu hụt.

Ông Hùng cho hay, lĩnh vực bất động sản đang mất cân đối khi các chủ đầu tư đều xây dựng nhà ở thương mại cao cấp, khu du lịch, nghỉ dưỡng nhưng thiếu nguồn cung với nhà thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội cho người lao động.

Ngoài ra, hiện nay ở một số tỉnh, thành phố lớn, đặc biệt là TP.HCM và các tỉnh ven biển việc điều chỉnh quy hoạch đất đai, hoàn thiện hồ sơ xây dựng không đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng.

"Khi không đáp ứng được yêu cầu thì ngân hàng không thể cho vay. Trong khi đó, với các dự án đã đầy đủ thủ tục, ngân hàng vẫn tiếp tục cho vay với cả chủ đầu tư và khách hàng mua", ông Hùng nhấn mạnh.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có ý kiến phản ánh những quy định sửa đổi có thể ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản và các doanh nghiệp trong ngành.

Theo đó, VNREA dẫn số liệu tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản đã giảm từ năm 2017. Cụ thể, năm 2016, tín dụng chung tăng 12% thì tín dụng vào bất động sản tăng 18%, nhưng năm 2017 con số này ngược lại, tín dụng chung tăng 18% thì bất động sản chỉ tăng được 12%.

Năm 2018, tín dụng chung 12%, bất động sản còn có 5%, thậm chí trong quý IV/2018 tín dụng vào bất động sản còn giảm 0,8%.

ngan hang khong thieu von voi bat dong san Người giàu nhất hành tinh mua 3 căn hộ giá 80 triệu USD

Tỷ phú Jeff Bezos - người sáng lập tập đoàn Amazon - đang thỏa thuận để mua tổ hợp 3 căn hộ trong một tòa ...

ngan hang khong thieu von voi bat dong san Đà Nẵng siết chiêu trò kí gửi bất động sản

Chiêu trò ký chờ, ký gửi bất động sản ở văn phòng công chứng xảy ra ở TP.Đà Nẵng có biểu hiện trốn thuế.

ngan hang khong thieu von voi bat dong san GS Đặng Hùng Võ: 'Lợi ích tư nhân đang choán không gian phát triển'

GS Đặng Hùng Võ cho rằng các chủ đầu tư bất động sản xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng có lợi cho mình, tạo ...

ngan hang khong thieu von voi bat dong san Có tình trạng người Trung Quốc 'núp bóng' người Việt mua bất động sản

Trung Quốc đang triển khai 6.175 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 65 tỷ USD.

https://news.zing.vn/ngan-hang-khong-thieu-von-voi-bat-dong-san-post956492.html