Nga ủng hộ đề xuất của Việt Nam về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra chiều 2/6, sau buổi làm việc với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vaccine phòng COVID-19.

Việt Nam mua 20 triệu liều vaccine của Nga

Theo Bộ trưởng, để đảm bảo an ninh vaccine trong những năm tới, Bộ Y tế xác định việc hợp tác trong sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine là rất cần thiết, vì vậy Bộ đã giao các đơn vị khẩn trương đàm phán, thống nhất với đối tác về vấn đề này.

Vừa qua, Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ đóng ống, gia công vaccine phòng COVID-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ, các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong chuyển giao công nghệ để có thể thiết lập nhà máy sản xuất vaccine công suất lớn tại Việt Nam nhằm đảm bảo thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu trong tương lai.

Nga ủng hộ đề xuất chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 cho Việt Nam - 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga về vaccine phòng COVID-19 chiều nay 2/6.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay nhu cầu vaccine phòng COVID-19 trên toàn cầu rất lớn, Việt Nam đang nỗ lực tiếp cận các nguồn để có thể tăng độ bao phủ tiêm chủng cho người dân sớm nhất và nhanh nhất.

Tuy nhiên, do Việt Nam là nước triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả, kiểm soát dịch tốt nên việc cung ứng vaccine của các nước cho Việt Nam vẫn theo lộ trình, kế hoạch mà các nhà sản xuất, phân phối đã đưa ra.

Ngay từ tháng 8/2020, Việt Nam có thư ngỏ đề xuất mua vaccine phòng COVID-19 của Nga. Thời gian qua, Bộ Y tế cũng liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vaccine sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Đến hôm nay, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine trong năm 2021.

“Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vaccine”, ông Long nói.

Nga ủng hộ đề xuất chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 cho Việt Nam - 2
Đại diện Quỹ đầu tư trực tiếp Nga trao đổi với Bộ Y tế Việt Nam về vấn đề vaccine phòng COVID-19.

Miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021

Người đứng đầu ngành Y tế cũng khẳng định, bên cạnh nguồn vaccine của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận với các nguồn vaccine khác như COVAX; Astra Zeneca; Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson…

Đến nay, Bộ đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vaccine COVID-19 qua nguồn COVAX. Tuy nhiên, hiện vaccine về chưa nhiều, Bộ Y tế đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vaccine về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất. Ngoài ra, Bộ đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine phòng COVID-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Ngoài COVAX, Việt Nam đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng 31 triệu liều vaccine COVID-19. Trước đó, từ tháng 11/2020, Việt Nam cũng đã ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều.

“Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, của Mỹ và của Anh, có thể nói rằng, chúng ta đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ”, ông Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, hiện Bộ vẫn đang tích cực đàm phán với nỗ lực cao nhất để tiếp tục tăng thêm nguồn cung ứng vaccine cho Việt Nam, nhằm giúp nước ta đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, từ đó sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Việt Nam muốn xây dựng nhà máy vaccine Covid-19 Việt Nam muốn xây dựng nhà máy vaccine Covid-19

Bộ Y tế kiến nghị với Covax được tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất và cung ứng vaccine Covid-19, đặt nhà máy ...