Hôm 18/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 20 nhà ngoại giao CH Séc, một ngày sau khi CH Séc quyết định khi trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết 20 nhân viên của đại sứ quán Séc sẽ phải rời khỏi đất nước vào cuối ngày 19/4. Việc trục xuất được công bố sau khi Đại sứ CH Séc tại Matxcơva - Vitezslav Pivonka, được Bộ Ngoại giao Nga triệu tập.

"Đại sứ Vitezslav Pivonka đã được thông báo rằng 20 nhân viên của Đại sứ quán CH Séc ở Matxcơva đã được tuyên bố là những 'cá nhân không được hoan nghênh’ (persona non grata)’. Họ được lệnh rời khỏi đất nước chúng tôi vào cuối ngày 19/4", Bộ Ngoại giao Nga cho biết, đồng thời gọi quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga của Chính phủ CH Séc là một "hành động thù địch".

Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao CH Séc - 1
Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao CH Séc để đáp trả quyết định trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga trước đó một ngày. (Ảnh: Yahoo)

Phản ứng của Nga được đưa ra sau khi Thủ tướng CH Séc Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek hôm 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.

Ngay sau khi CH Séc thông báo quyết định nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/4 tuyên bố CH Séc "nhận thức rõ ràng" hệ quả của quyết định trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Praha.

Thông báo của CH Séc được đưa ra hai ngày sau khi Mỹ cho biết họ đang trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng chục người và công ty, buộc Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về sự can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái và vụ tấn công các cơ quan liên bang.

Đại sứ quán Mỹ tại Praha cho biết, Washington “sát cánh với đồng minh kiên định của mình, CH Séc. Chúng tôi đánh giá cao hành động quan trọng của họ nhằm áp đặt sự trả giá đối với Nga vì những hành động nguy hiểm của nước này trên đất Séc”.

Căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây lên cao sau khi Nga và các nước Mỹ, Ukraine, CH Séc có các đòn đáp trả, trục xuất nhân viên ngoại giao các nước. Điều này dấy lên các quan ngoại về việc căng thẳng giữa Nga và phương Tây sẽ tiếp diễn khi mà Ukraine cáo buộc Nga điều quân và khí tài đến biên giới nước này.

Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga

Chính phủ Czech lệnh trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga vì nghi ngờ tình báo nước này liên quan tới vụ nổ kho đạn ...

https://vtc.vn/nga-truc-xuat-20-nha-ngoai-giao-ch-sec-ar607328.html

vtc.vn