Vaccine của công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics, Trung Quốc, sẽ được thử nghiệm tại Nga như một phần nỗ lực toàn cầu tìm cách chặn đại dịch.

CanSino Biologics đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm trên người cho vaccine Ad5-nCoV sau khi được cơ quan y tế Moskva "bật đèn xanh" hôm 2/9. Dự án có sự hợp tác của NPO Petrovax Pharm, trụ sở tại Nga.

Trong tuyên bố chính thức, CanSino cho biết: "Công ty đang thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba ở nhiều quốc gia đối với Ad5-nCoV". Quá trình thử nghiệm tiến hành trên 40.000 tình nguyện viên từ các nước như Saudi Arab, Pakistan, Mexico và Nga.

Thông báo được đưa ra một tuần sau khi hãng ngừng hợp tác với Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC) của Canada do các liều vaccine được chuyển đến Canada chậm trễ và CanSino đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, giai đoạn hai tại các nơi khác.

Vaccine của CanSino được nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Quân sự Trung Quốc, đứng đầu là tướng Chen Wei, hỗ trợ phát triển. Sản phẩm sử dụng một loại virus bất hoạt đã được biến đổi gene, mang mã di truyền của nCoV vào cơ thể, kích thích hệ miễn dịch tạo kháng thể tương ứng và diệt trừ mầm bệnh.

nga thu nghiem vaccine covid 19 trung quoc

Tháng 8, hãng công bố kết quả tích cực của thử nghiệm giai đoạn hai, thực hiện trên 508 tình nguyện viên khoẻ mạnh ở tỉnh Giang Tô. Vaccine không để lại tác dụng phụ nghiêm trọng. Yu Xuefeng, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của CanSino, cho biết sẽ xây dựng một cơ sở đủ năng lực sản xuất 200 triệu liều tiêm hàng năm.

Trước đó, Trung Quốc đã phê duyệt khẩn cấp hai loại vaccine Covid-19, sử dụng cho lao động tuyến đầu và quân đội - những người có nguy cơ cao phơi nhiễm nCoV. Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc gia, giới chức y tế đại lục cho biết có thể xem xét mở rộng chương trình chấp thuận khẩn cấp, cố gắng ngăn chặn đợt bùng phát mùa thu đông.

Đến nay, thế giới có hơn 150 vaccine tiềm năng đang được phát triển, trong đó 8 loại tiến đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Các "ứng viên" đến từ Mỹ, Anh, Thuỵ Điển, Đức...

Mỹ sẽ có vaccine COVID-19 trước bầu cử? Mỹ sẽ có vaccine COVID-19 trước bầu cử?
Kịch bản Mỹ thất thế trong cuộc đua vaccine với Trung Quốc Kịch bản Mỹ thất thế trong cuộc đua vaccine với Trung Quốc
Nga sẽ giao lô vaccine COVID-19 đầu tiên vào tháng 9 Nga sẽ giao lô vaccine COVID-19 đầu tiên vào tháng 9

https://vnexpress.net/nga-thu-nghiem-vaccine-covid-19-trung-quoc-4156109.html

vnexpress.net