Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov chỉ trích Washington đột ngột thắt chặt chính sách thị thực, khiến 24 nhà ngoại giao Nga buộc phải rời Mỹ.

Nga tố Mỹ dùng chiêu

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí National Interest hôm 2/8, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Moscow đã nhận danh sách 24 nhà ngoại giao dự kiến phải rời Mỹ trước ngày 3/9. "Họ phải rời đi mà chưa có người thay thế bởi Washington đột ngột thắt chặt thủ tục cấp thị thực", ông Antonov nói.

Đại sứ Nga bày tỏ sự thất vọng trước bước đi của Washington mà ông coi là đã "trục xuất" các nhà ngoại giao Nga. Ông Antonov cũng chỉ trích Mỹ đã ngày càng "quyết tâm và tinh vi" trong cách thức gây sức ép các nhà ngoại giao Nga.

Theo lời ông Antonov, Mỹ đã đặt giới hạn thị thực 3 năm đối với nhân viên ngoại giao Nga, nhưng không áp dụng với các nước khác.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price mô tả nhận xét của đại sứ Antonov là "không chính xác" và rằng Washington không lợi dụng thị thực của các nhà ngoại giao Nga để gia tăng căng thẳng.

Ông Price nói rằng, các công dân Nga biết thị thực sẽ hết hạn sau 3 năm và có thể tự xin gia hạn. Tuy nhiên, việc cấp thị thực này sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

Căng thẳng ngoại giao Nga và Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bất chấp cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden hôm 16/6 ở Geneva. Tuần trước, các quan chức cấp cao hai nước cũng đã tới Geneva đối thoại chiến lược, song tiếp tục cho thấy những bất đồng.

Cách đây vài hôm, ngày 30/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo Washington đã buộc phải cho thôi việc gần 200 nhân viên địa phương làm việc cho các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Nga do lệnh cấm thuê người bản địa hoặc nước thứ ba do Moscow ban bố.

Thiện Nhân

Matxcơva phản ứng gay gắt vì Mỹ từ chối visa quan chức ngoại giao Nga Matxcơva phản ứng gay gắt vì Mỹ từ chối visa quan chức ngoại giao Nga
Triều Tiên dọa ngừng đàm phán vì Mỹ, Hàn nối lại diễn tập Triều Tiên dọa ngừng đàm phán vì Mỹ, Hàn nối lại diễn tập
Từ Khóa: