Cơ quan vũ trụ Nga sẽ đưa tỷ phú Nhật Yusaku Maezawa và trợ lý của ông là Yozo Hirano lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 12 tới.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos hôm nay thông báo Maezawa và Hirano sẽ đi trên tàu vũ trụ "Soyuz MS-20, dự kiến phóng vào ngày 8/12 từ sân bay vũ trụ Baikonur" ở Kazakhstan để lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Maezawa, 45 tuổi, trở thành tỷ phú từ lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, cũng có kế hoạch tham gia chuyến bay vòng quanh Mặt Trăng trên tàu vũ trụ Starship của SpaceX, đối thủ của Roscosmos và thuộc sở hữu của tỷ phú Mỹ Elon Musk, vào năm 2023.

Nga sắp đưa tỷ phú Nhật lên ISS
Tỷ phú Nhật Yusaku Maezawa đứng gần tên lửa Falcon 9 trong buổi công bố là hành khách đầu tiên được Space X đưa bay vòng quanh Mặt Trăng, tại Caifornia, Mỹ năm 2018. Ảnh: AFP.

Maezawa và nhà sản xuất phim Hirano, người sẽ ghi lại chuyến đi, sẽ bắt đầu được huấn luyện vào tháng 6 tại Trung tâm Đào tạo Phi hành gia Yuri Gagarin ở Star City, một thị trấn ở ngoại ô Moskva, Roscosmos cho biết thêm. Chuyến đi kéo dài 12 ngày do phi hành gia Alexander Misurkin dẫn đầu.

"Tôi rất tò mò cuộc sống trong không gian như thế nào. Vì vậy, tôi đang lên kế hoạch tự tìm hiểu và chia sẻ với mọi người trên kênh YouTube của mình", Maezawa nói.

Lần gần nhất Roscosmos đưa khách lên ISS là vào năm 2009, với chuyến bay của tỷ phú Canada Guy Laliberte.

Việc nối lại các chuyến du hành không gian diễn ra khi Roscosmos mất thế độc quyền đưa du khách lên ISS, sau khi một tên lửa SpaceX có thể tái sử dụng đưa các phi hành gia NASA lên vũ trụ thành công vào năm ngoái.

Tỷ phú Maezawa hồi tháng 1/2020 từng thông báo tuyển bạn gái lên Mặt Trăng, song sau đó bất ngờ hủy kế hoạch vì "lý do cá nhân", dù đã nhận được gần 30.000 đơn ứng tuyển.

Hồi tháng 3, ông thông báo sẽ đài thọ cho 8 người cùng ông du hành vòng quanh Mặt Trăng. Các ứng viên chỉ cần đáp ứng hai tiêu chí là hành động "phá cách" và sẵn sàng giúp đỡ các thành viên khác trong phi hành đoàn làm như vậy.

Huyền Lê (Theo AFP)

Tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn SpaceX 'cập bến' ISS Tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn SpaceX 'cập bến' ISS

Hoạt động “cập bến” diễn ra chỉ 19 giờ sau khi tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon rời bệ ...

Tàu vận tải vũ trụ Nga thực hiện chuyến bay tới ISS nhanh nhất lịch sử Tàu vận tải vũ trụ Nga thực hiện chuyến bay tới ISS nhanh nhất lịch sử

Được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan lúc 1 giờ 51 ngày 25/4 theo giờ GMT, tàu Progress MS-14 đã tự động ...

https://vnexpress.net/nga-sap-dua-ty-phu-nhat-len-iss-4277726.html

vnexpress.net