Nga cho biết chính quyền đương nhiệm của Mỹ quyết định không gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí hạt nhân START mới (New START) với Nga - đây là Hiệp ước Kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn hiệu lực giữa 2 quốc gia này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm qua (16/11) cho biết, chính quyền đương nhiệm của Mỹ đã từ chối không gia hạn Hiệp ước START mới với Nga và cho rằng đề xuất kéo dài thỏa thuận này của Nga là “gây khó chịu” và thậm chí “không thể chấp nhận được.”

Thông báo của ông Ryabkov được đưa ra một tuần sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại rằng cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ông Joe Biden - người được truyền thông công bố đắc cử năm nay - đều sẽ không đưa ra bất cứ đề xuất quan trọng nào với Nga về thỏa thuận chiến lược, bất chấp việc gia hạn START mới có lợi cho cả đôi bên.

Trước đó vào hồi tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí hạt nhân thêm 1 năm mà không cần điều kiện tiên quyết để 2 bên có thể bàn bạc các vấn đề liên quan tới kiểm soát vũ khí trong thời gian đó. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ đề nghị này, nhấn mạnh họ không đồng ý với bất cứ đề xuất nào không có điều khoản yêu cầu 2 bên đóng băng toàn bộ số đầu đạn hạt nhân.

Hiệp ước New START được ký kết vào năm 2010 và hiện là Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa Nga và Mỹ. Nó dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 tới./.

Tổng thống Putin đề xuất gia hạn hiệp ước hạt nhân với Mỹ, Nhà Trắng bác bỏ Tổng thống Putin đề xuất gia hạn hiệp ước hạt nhân với Mỹ, Nhà Trắng bác bỏ

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bác bỏ đề xuất Nga và Mỹ gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân (New ...

Mỹ thử tên lửa sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân, Trung Quốc cảnh báo đối đầu Mỹ thử tên lửa sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân, Trung Quốc cảnh báo đối đầu

Trung Quốc cảnh báo cuộc thử nghiệm với một tên lửa hành trình tầm trung của Mỹ sẽ bắt đầu một cuộc chạy đua vũ ...

https://vov.vn/the-gioi/nga-noi-rang-my-tu-choi-gia-han-hiep-uoc-hat-nhan-cuoi-cung-818053.vov

vov.vn