Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ tìm cách áp đặt trở lại lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran.

Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua (16/08) thảo luận đề xuất của Nga tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tại Liên hợp quốc về vấn đề Iran.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức tổ chức một hội nghị về Iran nhằm tránh leo thang căng thẳng tại vùng Vịnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã ngầm ám chỉ khả năng không tham gia cuộc họp, trong khi Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 16/08 chỉ trích mọi bước đi của Mỹ nhằm khôi phục các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo đều là “bất hợp pháp”.

nga my thao luan kha nang to chuc hoi nghi thuong dinh ve iran
Tổng thống Nga - Putin và Tổng thống Mỹ Trump. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Iran - Javad Zarif nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều biết rằng bước tiếp theo của Mỹ là kích hoạt điều khoản về khôi phục cấm vận thức thời. Đây là điều mà nước này không có quyền, cũng như không có cơ sở pháp lý để thực hiện. Nếu mọi chuyện quá dễ dàng, thì tại sao họ không làm điều đó vào hai năm trước hay thậm chí là ngay ngày hôm qua. Lý do là vì đây là một hành động hoàn toàn bất hợp pháp.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ tìm cách áp đặt trở lại lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, sau khi Hội đồng bảo an bác bỏ việc Washington cố kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với nước Cộng hòa Hồi giáo. Nước này dự kiến sẽ tiến hành những động thái tiếp theo ngay trong tuần nhằm ngăn chặn hoàn toàn việc Iran mua sắm những vũ khí tối tân sau khi kết thúc lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, để làm được, Mỹ sẽ phải gửi khiếu nại về việc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân lên Hội đồng Bảo an. Sau đó, Hội đồng bảo an sẽ phải bỏ phiếu trong vòng 30 ngày để thông qua một nghị quyết về các biện pháp trừng phạt./.

Iran nói Mỹ Iran nói Mỹ "thất bại xấu hổ" ở Liên Hợp Quốc

Tổng thống Iran chế nhạo Mỹ sau khi Hội đồng Bảo an bác dự thảo gia hạn lệnh cấm bán vũ khí cho Tehran do ...

Mỹ từng bước đẩy Iran vào “vòng tay” Trung Quốc như thế nào? Mỹ từng bước đẩy Iran vào “vòng tay” Trung Quốc như thế nào?

Dù Tổng thống Iran có quan điểm ôn hòa và ủng hộ cải thiện quan hệ với phương Tây nhưng sự cứng rắn của Mỹ ...

https://vov.vn/the-gioi/nga-my-thao-luan-kha-nang-to-chuc-hoi-nghi-thuong-dinh-ve-iran-1084249.vov

vov.vn

Từ Khóa: