Người đứng đầu Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya nhấn mạnh mặc dù vaccine chỉ mới được tạo ra trong chưa đầy 5 tháng nhưng nó không phải “loại thuốc được làm mà không chuẩn bị gì từ trước”.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Rossiya-1, ông Gintsburg khẳng định các phương pháp hiện đại thậm chí có thể giúp giảm bớt thời gian bào chế vaccine xuống 1 tháng trong trường hợp cần thiết.

"Các phương pháp kỹ thuật gene hiện tại cho phép tạo trước các vắc-xin nguyên mẫu ngừa các chủng dịch tễ có thể xuất hiện, như chúng tôi tiên liệu. Những nguyên mẫu đó có thể được phát triển trước, và chỉ cần lưu trữ trong tủ lạnh như một loại dược phẩm đặc biệt. Điều này có thể cho phép giảm thời gian phát triển vaccine mới xuống còn 1 tháng, thậm chí với thời hạn ít hơn, thay vì 5 tháng", vị chuyên gia nhấn mạnh thêm.

nga lam cach nao de rut ngan thoi gian bao che vaccine covid 19

Trước đó, khi trao đổi với hãng tin Nga RT, ông Gintsburg nói rằng, những kinh nghiệm quý báu trong quá trình nghiên cứu vaccine ngừa các bệnh truyền nhiễm như Ebola và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp các nhà khoa học Nga tìm ra được mẫu ngừa Covid-19 nhanh hơn mong đợi. Ông cho biết thêm, mặc dù vaccine này chỉ mới được bào chế trong chưa đầy 5 tháng, nó không phải "loại được bào chế mà không chuẩn bị gì từ trước".

Chuyên gia Gintsburg giải thích: “Cả một thế hệ bác sĩ công nghệ sinh học, nhà virus học, nhà miễn dịch học… có kinh nghiệm hơn 20 năm phát triển công nghệ đã được huy động để tạo ra loại vaccine này cùng với ít nhất sáu loại thuốc khác”.

Ông nói thêm rằng công trình nghiên cứu vaccine Ebola là GamEvac-Combi vài năm trước đặc biệt hữu ích trong việc xác định thành phần của thuốc và liều lượng tiêm chủng.

Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu còn tổng hợp kiến thức đã có trong quá trình phát triển vaccine phòng ngừa MERS – một loại bệnh “tương đồng tới 80% so với COVID-19” song nguy hiểm và gây chết người hơn.

Trước những nghi ngờ về tính an toàn và thời gian phát triển vắc-xin quá ngắn, ông Gintsburg khẳng định sinh phẩm này được nghiên cứu và chế tạo theo quy định nghiêm ngặt hiện hành của Nga, tuy được rút ngắn thời gian nhưng không một quy trình an toàn nào bị lược bỏ.

Ngày 15/8, giới chức y tế thông báo Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine Gam-COVID-Vak hay còn có tên gọi khác là Sputnik V sau khi đăng ký. Tin tức này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng quá trình phát triển vaccine có đang bị đẩy vội và liệu có an toàn khi phân phối vaccine trước khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 hoàn thành.

Đáp lại những lo ngại trên, ông Gintsburg cho rằng vaccine Sputnik V được nghiên cứu và chế tạo theo quy định nghiêm ngặt hiện hành của Nga. Luật pháp Nga cho phép rút ngắn quá trình phát triển do tính cấp bách của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, không có một quy trình đảm bảo an toàn nào bị lược bỏ.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 3.500 người được tiêm vaccine. Họ không biểu hiện tác dụng phụ, ngoại trừ một số triệu chứng điển hình trong quá trình tiêm vaccine như sốt nhẹ… đã được xử lý bằng một liều Paracetamol.

Theo thống kê trên trang Worldometers, tính đến 7h sáng 16/8, thế giới ghi nhận tổng cộng trên 21,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có ít nhất 766.000 trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê tổng cộng 165 vaccine ngừa COVID-19 đang được nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới. Trong số này, có 139 vaccine vẫn đang trong giai đoạn đánh giá, 26 loại khác đang được thử nghiệm lâm sàng ở nhiều giai đoạn khác nhau, với 6 loại bước sang giai đoạn 3 về đánh giá lâm sàng.

PV (th)

Khởi động sứ mệnh y tế, Ấn Độ đảm bảo vaccine COVID-19 cho toàn dân Khởi động sứ mệnh y tế, Ấn Độ đảm bảo vaccine COVID-19 cho toàn dân
Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc tế nghiên cứu và mua chung vaccine Covid-19 Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc tế nghiên cứu và mua chung vaccine Covid-19
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga Bên trong nhà máy sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga

Nghề nghiệp và cuộc sống