Hôm 3/11, Tổng thống Vladimir Putin cho biết các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) sắp kết thúc và sẽ biên chế cho hải quân vào năm sau.

“Các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon sắp kết thúc. Trong quá trình thử nghiệm, tên lửa này có thể tấn công cả các mục tiêu trên mặt đất và trên biển từ tàu ngầm và tàu nổi một cách chính xác. Trong năm tới, những tên lửa này sẽ được đưa vào biên chế trong hải quân Nga”, Tổng thống Vladimir Putin cho hay.

Tổng thống Vladimir Putin cũng cho biết thêm, các cuộc thử nghiệm đã khẳng định một cách hoàn hảo các đặc tính độc đáo của tổ hợp vũ khí laser công suất cao Peresvet, hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard và Kinzhal.

Nga biên chế tên lửa siêu thanh Zircon cho hải quân vào năm sau - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

“Ngày nay, điều đặc biệt quan trọng là phải phát triển và giới thiệu các công nghệ cần thiết để tạo ra các hệ thống vũ khí siêu thanh mới, laser công suất lớn và các nền tảng robot có khả năng chống lại các mối đe dọa quân sự tiềm tàng. Điều này có nghĩa là các loại vũ khí này sẽ giúp bảo vệ an ninh của đất nước chúng ta”, ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin từng ca ngợi khả năng của tên lửa hành trình Zircon khi có thể đạt tới tốc độ Mach 9, (gấp 9 lần vận tốc âm thanh), vượt qua khả năng của hệ thống tên lửa truyền thống.

Hôm 4/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này vừa phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo phóng thành công tên lửa từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov trên Biển Trắng vào tháng 7. Trong vụ thử nghiệm này, tên lửa nhắm trúng mục tiêu cách xa hơn 320km.

Năm 2018, ông Putin từng công bố một loạt vũ khí siêu thanh có thể tấn công hầu hết mọi điểm trên thế giới và có thể ‘né’ lá chắn tên lửa do Mỹ chế tạo.

KÔNG ANH (Nguồn: TASS)

Cặp đôi tên lửa sát thủ Nga tập huỷ diệt tàu chiến kẻ thù ở Biển Đen Cặp đôi tên lửa sát thủ Nga tập huỷ diệt tàu chiến kẻ thù ở Biển Đen
Trung Quốc xây thêm 300 giếng phóng tên lửa Trung Quốc xây thêm 300 giếng phóng tên lửa
Syria: Hệ thống Buk do Nga sản xuất bắn hạ được 2/8 tên lửa Israel Syria: Hệ thống Buk do Nga sản xuất bắn hạ được 2/8 tên lửa Israel