Nga lo Afghanistan không thể đạt được các mục tiêu phát triển trong điều kiện chảy máu chất xám khi nguồn nhân lực chất lượng cao rời khỏi đất nước trong các cuộc sơ tán do phương Tây thực hiện.

Nga: Afghanistan

Người Afghanistan đổ về sân bay ở Kabul sau khi Taliban tiến vào thành phố. Ảnh: AP

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 30/8 (giờ Mỹ) đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Taliban tôn trọng những cam kết mà nhóm đã đưa ra cách đây vài ngày về việc cho phép công dân Afghanistan và công dân nước ngoài sơ tán khỏi quốc gia Tây Nam Á.

Văn kiện trên do Mỹ, Anh và Pháp soạn thảo, đã được thông qua với 13 phiếu thuận, không có phiếu chống. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc bỏ phiếu trắng. Phái đoàn Nga tại LHQ sau đó cho biết họ bỏ phiếu trắng bởi những đề xuất của Moscow về nội dung văn kiện không được tiếp nhận đúng mức.

TASS dẫn lời Trưởng phái đoàn thường trực Nga tại LHQ Vassily tiết lộ, Moscow đã đề nghị bản nghị quyết có nội dung đề cập đến những tác động tiêu cực từ hành động "sơ tán nguồn nhân lực Afghanistan có trình độ cao đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Afghanistan".

"Đất nước này sẽ không thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong điều kiện chảy máu chất xám. Những yếu tố đó, cũng là những thứ quan trọng với người Afghanistan, đã không được phản ánh trong văn bản", quan chức ngoại giao Nga phát biểu.

Ông Nebenzia thông tin thêm, Nga cũng muốn đưa nội dung về những tác động tiêu cực với kinh tế-xã hội Afghanistan từ việc tài sản của Afghanistan ở nước ngoài bị đóng băng vào nghị quyết, nhưng đề nghị này cũng không được ủng hộ.

Mỹ đã đưa 123.000 người khỏi Afghanistan

Hôm 31/8, tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) Mỹ chính thức xác nhận nước này đã hoàn tất kế hoạch rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm tại quốc gia Nam Á.

Theo lời ông McKenzie, 123.000 người đã được đưa khỏi Afghanistan trong chiến dịch rời đi của Mỹ. Trong đó, chỉ tính từ ngày 14/8, 79.000 người đã được sơ tán, bao gồm 6.000 người Mỹ, 73.500 người mang quốc tịch Afghanistan và các nước khác.

Giới quan sát nói rằng, phần lớn người Afghanistan được sơ tán là các quan chức, chuyên gia trong chính quyền cũ và những người từng hợp tác với Mỹ.

Thiện Nhân

Ai chia “miếng bánh” tài nguyên ở Afghanistan? Ai chia “miếng bánh” tài nguyên ở Afghanistan?
Nga, Trung Quốc bỏ phiếu trắng, LHQ thông qua nghị quyết về Afghanistan Nga, Trung Quốc bỏ phiếu trắng, LHQ thông qua nghị quyết về Afghanistan