Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi về nước cùng vợ Yulia sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Navalny bị bắt tại sân bay Sheremetyevo, Moskva, hôm 17/1, chưa đầy một giờ sau khi ông trở về từ Berlin. Các nguồn thạo tin cho biết 4 cảnh sát đã yêu cầu Navalny đi theo khi ông đang làm thủ tục nhập cảnh vào Nga. Nhà hoạt động đối lập sau đó hôn tạm biệt vợ và đi theo các sĩ quan.

Chuyến bay chở Navalny từ Berlin lúc đầu dự kiến hạ cánh ở sân bay Vnukovo, nơi hàng trăm người ủng hộ đã chờ sẵn để chào mừng ông. Tuy nhiên, chuyến bay được chuyển hướng về sân bay Sheremetyevo trong phút chót "vì lý do kỹ thuật".

Cơ quan quản lý nhà tù Nga cho biết nhà hoạt động đối lập bị bắt do cáo buộc vi phạm quy định về án treo và sẽ bị tạm giam cho đến khi diễn ra phiên tòa vào cuối tháng. Phiên tòa sẽ đưa ra quyết định có chuyển bản án treo của Navalny thành án tù 3,5 năm hay không. Ông cũng có nguy cơ đối mặt với rắc rối liên quan ba vụ án hình sự khác.

Olga Mikhailova, luật sư của Navalny, tuyên bố thân chủ bị giam "không có lý do" và cáo buộc những điều đang diễn ra "đều vi phạm pháp luật.

navalny bi bat

Alexei Navalny trên chuyến bay về Nga hôm 17/1. Ảnh: AFP.

Việc Nga bắt Navalny cũng ngay lập tức hứng chỉ trích từ Mỹ và các nước phương Tây. Cố vấn an ninh Jake Sullivan trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề nghị nên trả tự do cho Navalny, cảnh báo có người sẽ phải "chịu trách nhiệm".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chỉ trích vụ bắt Navalny là "không thể chấp nhận", trong khi Bộ Ngoại giao Pháp cho biết động thái này gây ra "mối quan ngại rất lớn".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã phản bác lại những cáo buộc, yêu cầu các lãnh đạo nước ngoài "tôn trọng luật pháp quốc tế" và "xử lý các vấn đề trong đất nước" của họ.

Khi lên máy bay về Nga, Navalny cho biết ông tin mình sẽ không bị bắt. "Đây là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong 5 tháng qua với tôi. Cuối cùng tôi đang trở về nhà", nhà hoạt động đối lập nói.

Navalny, 44 tuổi, bị ốm nặng trong chuyến bay từ Siberia đến Moskva vào tháng 8/2020 và phải nhập viện tại thành phố Omsk của Nga trước khi được đưa đến Berlin, Đức, điều trị.

Chuyên gia một số nước phương Tây kết luận Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô, song Moskva nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Điện Kremlin, vốn chỉ nhắc tới Navalny là "bệnh nhân Berlin", cho biết các hành động pháp lý với ông sẽ do cơ quan thực thi pháp luật liên quan tự định đoạt.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ AFP)

Chính trị gia đối lập Navalny cáo buộc Tổng thống Putin đứng sau vụ đầu độc Chính trị gia đối lập Navalny cáo buộc Tổng thống Putin đứng sau vụ đầu độc
Nga bức xúc vì Đức từ chối cung cấp hồ sơ y tế của Navalny Nga bức xúc vì Đức từ chối cung cấp hồ sơ y tế của Navalny

https://vnexpress.net/navalny-bi-bat-4222441.html

vnexpress.net

Từ Khóa: