Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết đã gửi lời mời Tổng thống đắc cử Biden dự hội nghị thượng đỉnh tại Brussels vào đầu năm sau.

"Tôi đã mời Tổng thống đắc cử Joe Biden tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels vào đầu năm tới. Tôi rất mong được làm việc với ngài ấy", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm 30/11.

Stoltenberg nói thêm hội nghị thượng đỉnh NATO có thể được tổ chức sau khi Biden nhậm chức. Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

"Thời gian cụ thể của hội nghị vẫn chưa được ấn định. Nhưng chắc chắn sẽ diễn ra một hội nghị thượng đỉnh NATO và đương nhiên tất cả các lãnh đạo sẽ có mặt ở đó", Tổng thư ký NATO khẳng định.

nato moi biden du hoi nghi thuong dinh 2021
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại một sự kiện ở London, Anh tháng 12/2019. Ảnh: AFP.

Theo một quan chức NATO, hội nghị thượng đỉnh của khối này có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau, tùy thuộc vào các kế hoạch công du nước ngoài khác của Biden.

NATO muốn sớm kết nối với Biden sau khi quan hệ với Mỹ trở nên rạn nứt dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Trump cáo buộc các đồng minh châu Âu chi quá ít cho quốc phòng, thậm chí đe dọa rút Mỹ khỏi tổ chức này. Trong khi đó, Tổng thư ký Stoltenberg đã ca ngợi Biden là "người ủng hộ mạnh mẽ" NATO.

Một trong những quyết định quan trọng NATO phải đối mặt là nhiệm vụ hỗ trợ ở Afghanistan trước nguy cơ Tổng thống Trump có thể giảm binh lính Mỹ tại quốc gia này xuống chỉ còn 2.500 trước ngày 15/1.

Các đồng minh dường như đang tìm cách cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời Joe Biden. EU cũng đang lên kế hoạch xây dựng một liên minh mới với Mỹ để gạt bỏ bất đồng dưới thời Trump và ứng phó với những thách thức từ Trung Quốc.

Ngọc Ánh (Theo AFP/ Bloomberg)

Biden lập Ủy ban nhậm chức Tổng thống, chuẩn bị bước vào Nhà Trắng Biden lập Ủy ban nhậm chức Tổng thống, chuẩn bị bước vào Nhà Trắng

Hôm 30/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden và PhóTổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố các thành viên trong Ủy ban nhậm ...

Quan chức Cộng hòa bắt đầu chấp nhận nhiệm kỳ Biden Quan chức Cộng hòa bắt đầu chấp nhận nhiệm kỳ Biden

Các quan chức Cộng hòa cấp cao thừa nhận việc chuyển đổi sang nhiệm kỳ Biden là điều không thể tránh khỏi bất chấp nỗ ...

https://vnexpress.net/nato-moi-biden-du-hoi-nghi-thuong-dinh-2021-4199511.html

vnexpress.net

Từ Khóa: