Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nanogen, ngày 22/6 cho biết đã gửi đơn kiến nghị Thủ tướng sớm cấp phép khẩn cấp vaccine Nanocovax.

Trao đổi với VnExpress, ông Hồ Nhân cho biết văn bản được gửi từ tuần trước, đến nay chưa được phản hồi. Công ty mong muốn được Thủ tướng ủng hộ để vaccine Nanocovax sớm được cấp phép khẩn cấp có điều kiện, tương tự các loại vaccine của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ. Nanogen cũng khẳng định quyết tâm đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine , nhằm mục tiêu Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng vào quý 2 năm 2022.

Nanocovax hiện là ứng viên vaccine Covid-19 tiềm năng nhất của Việt Nam, đang thử nghiệm giai đoạn ba. Theo báo cáo từ Nanogen, khả năng sinh miễn dịch của Nancovax đạt 99,4%, không thua kém so với các vaccine khác trên thế giới. Các kết quả báo cáo giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và hai được Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế chấp thuận và đánh giá tốt. Trong khi đó, giá dự kiến của vaccine hiện chỉ 120.000 đồng/liều.

Theo ông Hồ Nhân, hiện công suất sản xuất của nhà máy Nanogen ước tính đạt 8-12 triệu liều một tháng. Công ty đang nâng cấp dây chuyền lên 30-50 triệu liều một tháng sau tháng 10 năm nay, dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12 và 100 triệu liều vào năm 2022. Công ty cũng hoàn thiện, mở rộng hệ thống kho lạnh với sức chứa 10 triệu liều, đội ngũ xe lạnh bảo quản vaccine ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, đạt chuẩn quốc tế.

Nanogen xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nanocovax - VnExpress
Mẫu vaccine Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất tại nhà máy ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Hơn 1.100 người tình nguyện tiêm liều một của giai đoạn ba thử nghiệm, ở cả bốn địa điểm gồm Hà Nội, Hưng Yên, Long An, Tiền Giang. Sức khỏe của các tình nguyện viên ổn định, một trường hợp sốc phản vệ sau tiêm đã được cứu chữa kịp thời và xuất viện.

Hồi cuối tháng 5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết sẽ vừa thử nghiệm vừa đánh giá Nanocovax, vaccine có thể được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong thời gian diễn ra thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba. Giáo sư, tiến sĩ Trương Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức quốc gia trong nghiên cứu y sinh học, cho biết có thể mất khoảng hai tháng nữa để Bộ Y tế có đủ cơ sở khoa học nhằm cấp phép khẩn cấp, sử dụng có điều kiện vaccine Nanocovax trong nước.

Nanocovax là vaccine Covid-19 được nghiên cứu, phát triển từ tháng 6/2020, dựa trên công nghệ tái tổ hợp. Công nghệ tái tổ hợp là tích hợp trình tự một đoạn S protein gai trên nCoV vào dòng tế bào động vật mà Nanogen đang nuôi cấy, sản xuất ra protein, sau đó dùng protein này pha chế tạo thành vaccine.

Chi Lê

Gần 1.000 người tiêm vaccine Nanocovax giai đoạn 3, một người bị phản vệ Gần 1.000 người tiêm vaccine Nanocovax giai đoạn 3, một người bị phản vệ

Ít nhất 924 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Nanocovax của Việt Nam.

Bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba vaccine Nanocovax Bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba vaccine Nanocovax

Bộ Y tế ngày 11/6 phê duyệt đề cương thử nghiệm giai đoạn ba vaccine Covid-19 Nanocovax, 19 tình nguyện viên đầu tiên đã được ...

Ông Vũ Đức Đam: Ông Vũ Đức Đam: "Cơ thể tôi sinh kháng thể tốt sau tiêm vaccine"

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau khi tiêm thử mũi hai vaccine Nano Covax, sức khỏe ông "hoàn toàn bình thường, cơ ...