Bộ Y tế đã điều động các đơn vị khác hỗ trợ Đà Nẵng để nâng năng lực xét nghiệm lên hơn 7.000 mẫu bệnh phẩm/ngày.

Trao đổi thông tin với phóng viên vào cuối giờ chiều 30/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có kế hoạch thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xét nghiệm cho những người dân từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác.

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tất cả những người dân từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác, khi có biểu hiện cúm, ho, sốt, khó thở và dấu hiệu nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám và được xét nghiệm sàng lọc. Chi phí xét nghiệm do cơ quan bảo hiểm y tế chi trả. Hiện năng lực xét nghiệm Covid-19 của cả nước là 31.000 mẫu bệnh phẩm/1 ngày và tới đây sẽ tiếp tục được nâng lên. Bộ Y tế đã điều động các đơn vị khác hỗ trợ Đà Nẵng nâng được năng lực xét nghiệm tại thành phố này lên hơn 7.000 mẫu bệnh phẩm/1 ngày.

nang luc xet nghiem covid 19 cua viet nam la 31000 maungay
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (giữa) trong cuộc họp cuối giờ chiều 30/7.

Bộ Y tế cũng đang tập trung hỗ trợ, chia sẻ với TP Đà Nẵng trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có 1 ca bệnh rất nặng.

“Bệnh viện Bạch Mai đã điều động lực lượng xét nghiệm vào để thiết lập 2 labo xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng đưa lực lượng đến Đà Nẵng thiết lập phòng xét nghiệm. Bệnh viện của Bộ Công an cũng lập labo xét nghiệm và Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ Đà Nẵng bằng việc đưa labo xét nghiệm di động đến. Ngay Đà Nẵng cũng điều động các đơn vị thiết lập labo xét nghiệm. Năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng đã được nâng lên rất nhiều. Ngày hôm nay Bộ cũng có văn bản quy định các trường hợp (từ Đà Nẵng về và có biểu hiện bệnh) đến cơ sở y tế (có khả năng xét nghiệm) để xét nghiệm sàng lọc Covid-19 sẽ được BHYT chi trả”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), có 2 bệnh nhân phải sử dụng phương pháp tim phổi nhân tạo (ECMO) là BN 437 và BN 416, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Trong đó, BN 437, 61 tuổi, ở phường Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng diễn tiến rất nặng, tiên lượng xấu.

nang luc xet nghiem covid 19 cua viet nam la 31000 maungay

Ông Khuê cho biết: “BN 437 diễn biến rất nặng. Bệnh nhân có nhiều bệnh nền: tăng huyết áp, gút, tim, từng bị phù phổi cấp, suy thận đã chạy thận 2 năm nay, có đợt run nhĩ, đã có những tổn thương nặng do phù phổi cấp, phải chạy ECMO và thở máy. Hiện các thầy thuốc đang tập trung điều trị về đa kháng thuốc, lọc thận, chống nấm, chống đông máu và các biện pháp cận lâm sàng khác, theo dõi sát bệnh nhân từng giờ”.

Bộ Y tế cũng vừa thành lập Đội thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ tại Đà Nẵng để hướng dẫn và hỗ trợ tối đa cho thành phố này chống dịch hiệu quả hơn./.

nang luc xet nghiem covid 19 cua viet nam la 31000 maungay Tại sao 'bệnh nhân 449' chậm xét nghiệm nCoV?

Võ sư Mỹ viêm phổi mạn tính 10 năm, ba năm qua không ra nước ngoài, phát bệnh phổi khi Việt Nam chưa có lây ...

nang luc xet nghiem covid 19 cua viet nam la 31000 maungay Hà Nội chỉ còn 20% số bộ kit xét nghiệm COVID-19 so với đỉnh dịch

Ông Phạm Thanh Học cho biết, Hà Nội hiện chỉ còn 20% bộ kit xét nghiệm so với lúc đỉnh dịch, vì vậy cần nhanh ...

nang luc xet nghiem covid 19 cua viet nam la 31000 maungay TPHCM lấy mẫu xét nghiệm những người về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7

HCDC đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận huyện đối với ...

https://vov.vn/tin-24h/nang-luc-xet-nghiem-covid19-cua-viet-nam-la-31000-maungay-1076714.vov

vov.vn