Tình trạng mất điện diện rộng được ghi nhận tại nhiều khu vực ở Myanmar hôm 5/3 trong bối cảnh biểu tình chống đảo chính vẫn diễn ra rộng khắp ở quốc gia này.

Nguyên nhân ban đầu được xác nhận là do lỗi hệ thống.

"Nó xảy ra do sự cố hệ thống. Chúng tôi không cắt điện. Điện sẽ có trở lại trong tối nay", một quan chức ở Yangon cho biết.

Cư dân các thành phố từ Naypyitaw, đến Yangon và Mawlamyine cho biết điện bị mất từ đầu giờ chiều 5/3.

Myanmar mất điện diện rộng giữa lúc biểu tình sôi sục - 1
Mất điện trên diện rộng ở Myanmar hôm 5/3. (Ảnh: Twitter)

Tình trạng mất điện trên diện rộng diễn ra sau nhiều tuần biểu tình phản đối chính quyền quân sự sau cuộc đảo chính hôm 1/2.

Quân đội Myanmar bắt Cố vấn Suu Kyi và một số lãnh đạo cấp cao trong đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền với cáo buộc có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020.

Theo Liên hợp quốc, ít nhất 54 người thiệt mạng và hơn 1.700 người bị quân đội Myanmar bắt giữ kể từ khi xảy ra chính biến.

Bất chấp hành động mạnh tay của quân đội, các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Myanmar khẳng định họ vẫn sẽ tiếp tục xuống đường biểu tình.

Các nước phương Tây bao gồm Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu đã thực hiện hoặc đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nhằm vào lực lượng quân sự Myanmar.

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Myanmar Christine, Phó Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win khẳng định quân đội nước này sẵn sàng chịu các lệnh trừng phạt và cô lập sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Cuộc đảo chính của Myanmar làm lộ nỗi lo của Trung Quốc Cuộc đảo chính của Myanmar làm lộ nỗi lo của Trung Quốc

Cuộc đảo chính ở Myanmar nhắc nhở Trung Quốc về sự phụ thuộc của Bắc Kinh đối với đất hiếm vào quốc gia láng giềng ...

Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành động để giải quyết khủng hoảng tại Myanmar Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành động để giải quyết khủng hoảng tại Myanmar

Washington cho biết họ muốn thấy các bên bao gồm cả Trung Quốc sử dụng phản ứng chính sách thích hợp để giải quyết khủng ...

"Nhân tố bí ẩn" có thể định đoạt chính biến Myanmar

Các dân tộc thiểu số Myanmar với đảng và tổ chức vũ trang riêng có thể là yếu tố thay đổi tình hình hỗn loạn ...

https://vtc.vn/myanmar-mat-dien-dien-rong-giua-luc-bieu-tinh-soi-suc-ar599392.html

vtc.vn

Từ Khóa: