Bộ Ngoại giao Myanmar vừa bác nghị quyết cấm vận vũ khí và lên án đảo chính của Liên Hợp Quốc, cho rằng nó dựa trên cáo buộc "phiến diện".

Bộ Ngoại giao Myanmar mô tả nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), được thông qua ngày 18/6 và không có ràng buộc pháp lý, là "dựa trên những cáo buộc phiến diện và những giả định sai lầm". Tuyên bố từ thủ đô Naypyidaw nói rằng cơ quan này đã gửi thư phản đối tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid.

"Dù Myanmar tiếp thu những lời đóng góp mang tính xây dựng của cộng đồng quốc tế để giải quyết những thách thức đang phải đối mặt, bất kỳ nỗ lực nào xâm phạm chủ quyền đất nước và can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar đều không được chấp nhận", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Myanmar ngày 19/6 cho hay.

Nghị quyết của LHQ kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar khôi phục quá trình chuyển đổi dân chủ của nước này, lên án "bạo lực quá mức và gây chết người" hậu đảo chính và kêu gọi tất cả các nước "ngăn chặn nguồn vũ khí vào Myanmar".

Nghị quyết cũng kêu gọi lực lượng vũ trang Myanmar trả tự do vô điều kiện ngay lập tức cho bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và nhiều quan chức, chính trị gia bị bắt khác, cũng như tất cả những người bị bắt giam và buộc tội "một cách tùy tiện".

Myanmar bác nghị quyết cấm vận của LHQ
Biểu tình ở Yangon, Myanmar hôm 19/6. Ảnh: AFP.

Nghị quyết được thông qua với 119 phiếu đồng thuận, một phiếu phản đối của Belarus, nước cung cấp vũ khí lớn của Myanmar, cùng 36 phiếu trắng, trong đó có Ấn Độ, Trung Quốc và Nga.

Đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun, người hồi tháng hai lên án đảo chính, đã bỏ phiếu đồng thuận và kêu gọi cộng đồng quốc tế có "hành động mạnh mẽ nhất có thể" để chấm dứt ngay lập tức đảo chính. Bộ Ngoại giao Myanmar nói đối với họ Kyaw Moe Tun đã bị cách chức và bị buộc tội phản quốc.

"Do đó, tuyên bố, sự tham gia và hành động của ông ấy trong cuộc họp là không hợp lệ và không thể chấp nhận. Myanmar mạnh mẽ bác bỏ sự tham gia và các tuyên bố của ông ấy", cơ quan này nói.

Hội đồng Bảo an LHQ, cơ quan có thể đưa ra những nghị quyết ràng buộc pháp lý, đã thông qua một số tuyên bố về Myanmar, gồm lên án sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình ôn hòa, kêu gọi quân đội khôi phục quá trình chuyển đổi dân chủ và "kiềm chế đối đa"' bạo lực ở tất cả các bên. Tuy nhiên, cơ quan này chưa bao giờ có thể lên án đảo chính hay cho phép cấm vận vũ khí hoặc các biện pháp khác, bởi gần như chắc chắn vấp phủ quyết của Trung Quốc và có thể thêm Nga.

Thanh Tâm (Theo AP)

Người Myanmar đeo hoa mừng sinh nhật bà Suu Kyi Người Myanmar đeo hoa mừng sinh nhật bà Suu Kyi

Người biểu tình Myanmar cùng cài hoa lên tóc để kỷ niệm sinh nhật của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Liên hợp quốc kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Myanmar Liên hợp quốc kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Myanmar

Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Myanmar, đồng thời hối thúc chính quyền Myanmar trả tự do ...

Quân đội Myanmar phản kích phiến quân Quân đội Myanmar phản kích phiến quân

Quân chính phủ Myanmar dùng pháo và trực thăng tấn công nhóm phiến quân ở khu vực miền đông đất nước, sau khi lực lượng ...

Từ Khóa: