Do phòng thủ Mỹ không theo kịp sự phát triển vũ khí mới của đối thủ nên nhập ngoại là giải pháp tối ưu với Mỹ lúc này.

Theo tạp chí Defense News, Lầu Năm góc đang soạn thảo chiến lược phát triển "lá chắn tên lửa" và phòng không mới của Mỹ để đối phó với các mối nguy cơ mới xuất hiện, đặc biệt là từ các siêu cường Nga và Trung Quốc.

Trong đó, sự thay đổi đáng kể nhất của chiến lược mới là sự đơn giản hóa quy trình chỉ huy, cũng như phát triển các khí tài phòng không thế hệ mới có khả năng đối phó tốt hơn với các mối nguy cơ trong tương lai.

Phản ứng trước kế hoạch của Mỹ, chuyên gia quân sự, lãnh đạo Trung tâm phân tích Chiến lược và công nghệ Nga, Konstantin Makienko nhận định, việc Mỹ thay đổi chiến lược phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không đã bộc lộ những yếu kém cố hữu trong lĩnh vực này của Lầu Năm Góc.

my va lo hong phong thu bang ten lua israel

Hệ thống Patriot PAC-3 của Mỹ.

Chuyên gia Nga nhận định: "Mỹ buộc phải thay đổi chính sách phát triển 'lá chắn tên lửa' vì Lầu Năm Góc thiếu các tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn và trung hiệu quả. Quân đội Mỹ hiện thiếu những tổ hợp vũ khí phòng không hiệu quả như Pantsir-S1 và Buk-M3 tương tự của Nga".

Một vấn đề khác là sự rắc rối trong quy trình chỉ huy của hệ thống chỉ huy phòng thủ tên lửa của Mỹ. Việc Quân đội Mỹ coi trọng vấn đề đơn giản hóa quy trình chỉ huy trong lĩnh vực này là minh chứng rõ ràng. Trong nhiều thập kỷ qua, với ưu thế gần như tuyệt đối về quân sự, đặc biệt là không quân, Quân đội Mỹ rõ ràng thiếu nhiều loại vũ khí phòng không-phòng thủ tên lửa cần có.

Vị chuyên gia này cho biết thêm rằng, việc Mỹ thay đổi chính sách phát triển 'lá chắn tên lửa' được đưa ra lúc này không gì khác là việc mua sắm tên lửa từ nước ngoài bởi thực tế, hiện Mỹ không có bất cứ một chương trình phát triển vũ khí phòng thủ mới nào.

Cụ thể, chính tạp chí Defense News hồi tháng 3/2018 đã đăng tải thống tin cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc kế hoạch trang bị hệ thống phòng thủ Iron Dome và David s Sling được sản xuất tại Israel để trang bị cho một số đơn vị phòng thủ.

Lý do cho việc mua sắm này là Mỹ cần một giải pháp tạm thời để bảo vệ các binh sĩ và căn cứ chống lại một loạt các mối đe dọa trên không, bao gồm cả tên lửa tầm ngắn, cho đến khi một giải pháp lâu dài được đưa ra, đặc biệt là lá chắn phòng thủ tại châu Âu.

Theo kế hoạch, Iron Dome sẽ được sử dụng như một giải pháp phòng không tầm ngắn. Nó sẽ hỗ trợ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD chặn và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung bình.

Nếu Iron Dome được đánh giá đối phó rất hiệu quả với các mục tiêu tầm gần thì nhiệm vụ của David s Sling – đánh chặn các mục tiêu ở độ cao và cự ly lớn và cả tên lửa đạn đạo.

Để đánh chặn những mục tiêu ở tầm cao hơn, Mỹ cũng đang có kế hoạch mua Arrow-3 khi Israel đã đồng ý cho Mỹ tham gia quá trình sản xuất hệ thống phòng thủ tầm cao này.

Thông tin này được chính Nhà thầu quốc phòng Israel Aerospace Industries Ltd - (IAI) cho biết trong một thông báo hồi đầu tháng 9/2018, Israel và Mỹ vừa đạt được thỏa thuận khi Tel Aviv đồng ý cho Mỹ tham gia quá trình sản xuất hệ thống phòng thủ tầm cao Arrow-3 tại Mỹ.

Được biết, Iron Dome và David’s Sling đều là sản phẩm của Israel được đặt dưới sự bảo trợ về kinh phí của Mỹ. Và không phải ngẫu nhiên Mỹ lại hào phóng với Israel như vậy - một quốc gia đồng minh đang sở những công nghệ quốc phòng khiến cường quốc Mỹ cũng phải thèm muốn.

Và đây rất có thể là cách Mỹ tiếp cận với công nghệ đỉnh cao của Israel thông qua hình thức viện trợ, hợp tác và người Mỹ bắt đầu hưởng trái ngọt khi cả Iron Dome, David’s Sling và Arrow 3 đều hoàn thành xuất sắc các cuộc thử nghiệm của mình.

my va lo hong phong thu bang ten lua israel Xe tăng và tên lửa phòng không Nga cháy hàng

(Bình luận quân sự) - Chiến tranh tại Syria là một phần của chiến dịch quảng cáo vũ khí Nga.

my va lo hong phong thu bang ten lua israel Israel phản công sau khi khu vực dân thường bị trúng tên lửa từ dải Gaza

Một tên lửa phóng từ dải Gaza tấn công vào khu vực dân thường ở phía Nam Israel ngày 17/10 và quân đội Israel ngay ...

http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-va-lo-hong-phong-thu-bang-ten-lua-israel-3367537/

baodatviet.vn