Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với 3 cá nhân và 64 công ty Bulgaria vì cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Hôm 2/6, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 cá nhân Bulgaria và 64 công ty nước này vì có liên quan đến các cáo buộc tham nhũng. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đây là đòn trừng phạt có số lượng mục tiêu lớn đến thời điểm hiện tại.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với doanh nhân và nhà tài phiệt Vassil Bozhkov, 64 tuổi, cáo buộc ông này lên kế hoạch tạo ra một kênh để các nhà lãnh đạo Nga gây ảnh hưởng đến chính phủ Bulgaria và hối lộ các quan chức chính phủ.

Mỹ trừng phạt loạt cá nhân và công ty Bulgaria vì tham nhũng - 1
Người biểu tình cầm cờ Bulgaria, tham dự biểu tình chống chính phủ ở Sofia, Bulgaria, ngày 10/9/2020. (Ảnh: Reuters)

Danh sách trừng phạt có Delyan Peevski - doanh nhân và cựu thành viên Quốc hội Bulgaria, và Ilko Zhelyazkov - quan chức chính phủ Bulgaria mà Bộ Tài chính Mỹ cho rằng đã bị Delyan Peevski sử dụng để thực hiện các âm mưu hối lộ.

Các biện pháp trừng phạt cũng được áp đặt đối với 64 công ty do Vassil Bozhkov và Delyan Peevski sở hữu hoặc kiểm soát. Lệnh trừng phạt ngăn chặn các cá nhân và công ty truy cập vào hệ thống tài chính của Mỹ, đóng băng tài sản ở Mỹ và cấm người Mỹ giao dịch với họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng liệt các cựu quan chức Bulgaria là Alexander Manolev, Petar Haralampiev, Krasimir Tomov, cũng như Delyan Peevski và và Ilko Zhelyazkov vào danh sách đen với các cáo buộc liên quan đến tham nhũng, cấm những người này và gia đình nhập cảnh vào Mỹ.

Thủ tướng lâm thời Bulgaria Stefan Yanev cho biết, ông đã được Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland thông báo qua điện thoại về động thái này. Phái Mỹ cho biết, đây là một phần trong nỗ lực chống tham nhũng ở Bulgaria.

"Trong quan hệ của Bulgaria với các đối tác và đồng minh, chúng tôi chia sẻ rằng cuộc chiến chống tham nhũng dưới mọi hình thức phải là vấn đề ưu tiên", Bộ Ngoại giao Bulgaria cho hay. Lệnh trừng phạt này của Mỹ diễn ra sau các cuộc biểu tình chống tham nhũng lớn vào năm 2020 ở Bulgaria.

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Bulgaria được xếp hạng là quốc gia thành viên tham nhũng nhất của Liên minh châu Âu (EU), Nước này đã nhiều lần bị Ủy ban châu Âu chỉ trích vì không giải quyết tận gốc nạn tham nhũng.

Mỹ tuyên bố sẽ giáng đòn trừng phạt một số doanh nghiệp Belarus Mỹ tuyên bố sẽ giáng đòn trừng phạt một số doanh nghiệp Belarus

Chính quyền Biden tuyên bố sẽ áp đặt trừng phạt với một số doanh nghiệp Belarus sau vụ ép máy bay hãng Ryaniar hạ cánh ...

Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc nếu virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán? Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc nếu virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?

Tổng thống Joe Biden yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ tăng cường điều tra nguồn gốc COVID-19, liệu Washington sẽ làm gì nếu virus ...