Mỹ vừa thông báo áp hạn chế với 24 công ty Trung Quốc và các cá nhân liên quan đến việc xây dựng, quân sự hoá trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 26/8 cho biết, nước này sẽ áp hạn chế lên 24 công ty Trung Quốc và một số cá nhân mà họ cho là tham gia vào các hoạt động xây dựng và quân sự hóa tại các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

my trung phat cong ty giup trung quoc quan su hoa trai phep o bien dong
Mỹ sẽ áp trừng phạt đối với các công ty giúp Trung Quốc bồi lấp phi pháp các thực thể trên Biển Đông.

Trong tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ, hơn 20 công ty đã đóng vai trò "giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông bị quốc tế lên án ".

Bộ Ngoại giao Mỹ, trong một tuyên bố riêng cũng nêu rõ sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các cá nhân Trung Quốc “chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa” với hành động tương tự ở Biển Đông. Đồng thời áp dụng đối với những người liên quan đến “việc Trung Quốc sử dụng hành động gây hấn các nước có tranh chấp ở Đông Nam Á, để hạn chế khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi ".

Cũng trong ngày 26/08, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

HĐBA bác bỏ yêu cầu của Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với Iran HĐBA bác bỏ yêu cầu của Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với Iran

13 nước - đã phản đối hôm 21/8 - cho rằng bước đi của Washington là không phù hợp bởi Mỹ đang muốn áp đặt ...

Mỹ trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc Mỹ trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc

Mới đây, Mỹ đã bổ sung thêm 11 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể vì họ liên quan đến việc đàn áp ...

https://vtc.vn/my-trung-phat-cong-ty-giup-trung-quoc-quan-su-hoa-trai-phep-o-bien-dong-ar566231.html

vtc.vn