Mỹ kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn với nguồn gốc Covid-19 trong khi Bắc Kinh nói giả thuyết nCoV lọt khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán là "vô lý".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm 11/6 điện đàm bàn về các vấn đề như đảo Đài Loan và nguồn gốc Covid-19.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày, Ngoại trưởng Blinken đã "nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và tính minh bạch đối với nguồn gốc Covid-19", bao gồm cả việc cho phép các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trở lại Trung Quốc.

Mỹ - Trung đấu khẩu về nguồn gốc Covid-19

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP.

Ông Dương Khiết Trì trong khi đó bày tỏ với Ngoại trưởng Blinken mối quan ngại của Bắc Kinh khi "một số người ở Mỹ" lan truyền giả thuyết vô lý rằng nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ tôn trọng sự thật và khoa học, kiềm chế chính trị hóa vấn đề cũng như tập trung vào hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19", ông Dương nói, thêm rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối những "hành động ghê tởm", sử dụng đại dịch để vu khống nước này.

Đối với đảo Đài Loan, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc giảm bớt áp lực lên hòn đảo, trong khi ông Dương Khiết Trì nói rằng Washington nên xử lý các vấn đề liên quan Đài Loan "một cách cẩn thận và phù hợp".

Cuộc điện đàm giữa hai quan chức ngoại giao Mỹ - Trung diễn ra trong bối cảnh hai nước đang mâu thuẫn về hàng loạt vấn đề như thương mại, cạnh tranh công nghệ, nhân quyền và nguồn gốc Covid-19.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/AFP)

G7 kêu gọi WHO điều tra về nguồn gốc COVID-19 G7 kêu gọi WHO điều tra về nguồn gốc COVID-19
Điều tra nguồn gốc COVID-19: Truyền thông Mỹ chối bỏ Trump, hoan nghênh Biden Điều tra nguồn gốc COVID-19: Truyền thông Mỹ chối bỏ Trump, hoan nghênh Biden
WHO: Không thể buộc Trung Quốc tiết lộ thêm nguồn gốc Covid-19 WHO: Không thể buộc Trung Quốc tiết lộ thêm nguồn gốc Covid-19