Tăng trưởng kinh tế Singapore trong quý I/2019 tụt xuống mức thấp nhất trong gần 10 năm qua do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Theo báo Straits Times, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore trong 3 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với con số 1,3% mà chính phủ dự báo và mức tăng 1,3% của quý IV/2018.

Kết quả nằm dưới mức dự báo tăng trưởng 1,5% theo thăm dò của hãng tin Reuters. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất của Singapore kể từ quý II/2009. Khi đó, GDP đảo quốc sư tử giảm 1,7%.

Trước tình hình này, chính phủ Singapore hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 xuống 1,5-2,5% từ dự báo 1,5-3,5% ban đầu.

"Những bất ổn từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Singapore ", Reuters dẫn lời chuyên gia Jeff Ng thuộc tổ chức Continuum Economics. "Tình hình lúc này tương đối mờ mịt".

my trung dau da kinh te singapore lao dao
Ngành sản xuất của Singapore có sự sụt giảm đáng kể so với quý IV/2018. Ảnh: Bloomberg.

Giới quan sát nhận định Singapore, giống như nhiều nền kinh tế "con hổ châu Á" trong khu vực, bị ảnh hưởng nghiêm trọng do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng đến đầu tư và lợi nhuận của các công ty.

Gabriel Lim, Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore, cho biết nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh dự kiến sẽ tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế của Singapore.

Ngành sản xuất của Singapore cũng đối mặt với nhiều khó khăn khi nhu cầu hàng điện tử toàn cầu đang giảm mạnh. "Trước tình hình này, chúng tôi dự đoán các khu vực xuất khẩu của Singapore sẽ tăng trưởng chậm trong năm nay", ông Gabriel Lim thừa nhận.

Giới quan sát nhận định chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến Singapore, bởi nền kinh tế nước này phụ thuộc lớn vào thương mại quốc tế. Đặc biệt, khả năng một "cuộc chiến công nghệ" của Mỹ và Trung Quốc sẽ nổ ra có thể làm tình hình ngành sản xuất Singapore trở nên tồi tệ hơn.

my trung dau da kinh te singapore lao dao Phố Wall ảm đạm giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Khi thị trường chứng khoán sụt giảm hôm thứ 5, phố Wall bắt đầu tin rằng Nhà Trắng sẽ đẩy mạnh thuế quan lên tất ...

my trung dau da kinh te singapore lao dao Người 'chơi rắn' trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Robert Lighthizer kiên quyết yêu cầu Trung Quốc sửa luật vì ông muốn đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ thỏa thuận do bị ràng buộc ...

my trung dau da kinh te singapore lao dao Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Căng thẳng “đấu trường” công nghệ

Dù chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra ở nhiều ngành hàng, nhưng tâm điểm căng thẳng đang tập trung ở mảng công nghệ.

my trung dau da kinh te singapore lao dao Tổng thống Trump: Huawei có thể là một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Trump ngày 23/5 nói các khiếu nại của Mỹ chống lại công ty công nghệ Huawei có thể được giải quyết trong khung ...

https://news.zing.vn/my-trung-dau-da-kinh-te-singapore-lao-dao-post949572.html

Từ Khóa: