Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia phát thải CO2 lớn nhất thế giới, công bố thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận khung được đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa công bố tại hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc ở Scotland (COP26), bao gồm cách giảm phát thải khí methane, bảo vệ rừng và loại bỏ dần than đá.

Hai nước xem đây là một trong những thành công của hội nghị.

Mỹ - Trung công bố thỏa thuận tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu - 1
Nơi tổ chức hội nghị COP26. (Ảnh: Reuters)

Ông Kerry phát biểu trong cuộc họp báo: "Mỗi bước đi đều quan trọng ngay bây giờ và chúng ta còn cả hành trình dài phía trước".

Trong khi đó, phát biểu thông qua phiên dịch viên, ông Giải nói thỏa thuận sẽ liên quan đến việc Trung Quốc tăng cường các mục tiêu cắt giảm khí thải và phát triển kế hoạch quốc gia về khí methane. Ông cũng cho biết cả hai nước đều muốn làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nạn phá rừng.

"Cả hai bên sẽ làm việc cùng nhau và làm việc với các bên khác để đảm bảo COP26 thành công, tạo điều kiện cho một kết quả vừa tham vọng vừa cân bằng", ông nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hoan nghênh thỏa thuận giữa Trung Quốc và Mỹ.

"Giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đòi hỏi hợp tác và đoàn kết quốc tế, đây là một bước đi đúng hướng quan trọng", ông Guterres đăng trên Twitter.

Anh tổ chức cuộc họp COP 26 tại Glasgow, Scotland, nhằm đảm bảo các cam kết không phát thải carbon ròng và duy trì mục tiêu của Thỏa thuận Paris về mức tăng 1,5 độ C, hạn chế tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không dự COP26. Thay vào đó, ông đưa ra tuyên bố bằng văn bản cho phần khai mạc của hội nghị thượng đỉnh.

Trong tuyên bố, ông Tập không đưa ra cam kết bổ sung nào, nhưng kêu gọi các nước giữ lời hứa, "tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau".

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Reuters)

Căng thắng Mỹ - Trung về Đài Loan sẽ làm bùng nổ chiến tranh? Căng thắng Mỹ - Trung về Đài Loan sẽ làm bùng nổ chiến tranh?
Mỹ - Trung cạnh tranh gay gắt: Đông Nam Á hành xử ra sao? Mỹ - Trung cạnh tranh gay gắt: Đông Nam Á hành xử ra sao?
Mỹ - Trung Quốc xem xét hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc xem xét hạ nhiệt căng thẳng thương mại