Chính quyền Biden cho biết đang xử phạt một tàu Nga và hai công dân Nga liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Hôm 20/8, theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, chính quyền Biden đã đệ trình báo cáo lên Quốc hội nước này về danh sách trừng phạt một tàu Nga và công dân Nga theo Đạo luật Bảo vệ An ninh năng lượng của châu Âu (PEESA) năm 2019.

“Báo cáo phù hợp với quan điểm tiếp tục phản đối dự án đường ống Nord Stream 2 của Chính phủ Mỹ, cho thấy Mỹ tiếp tục tuân thủ PEESA”, Ngoại trưởng Antony Blinken nói.

Mỹ tiếp tục giáng đòn trừng phạt Nga liên quan tới 'Dòng chảy phương Bắc 2' - 1
Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân và công ty liên quan đến dự án Nord Stream 2. (Ảnh: Getty)

Tên của các cá nhân và tàu Nga mới bị đưa vào danh sách trừng phạt không được công khai. Với thông báo mới nhất, chính quyền Biden hiện xác định được 7 cá nhân và 16 tổ chức phải chịu lệnh trừng phạt vì liên quan đến dự án Nord Stream 2.

Tuy nhiên, chính quyền Biden đã từ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với công ty giám sát việc xây dựng dự án này - Nord Stream 2 AG, và giám đốc điều hành của công ty này. Đây được xem là động thái nhượng bộ của Mỹ đối với Đức. Dự án Nord Stream 2 sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên trực tiếp từ Nga sang Đức.

Đảng Cộng hòa và một số thành viên đảng Dân chủ chỉ trích chính quyền Biden vì từ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với công ty phụ trách dự án.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev cho biết việc xây dựng đường ống dẫn khí dự án Nord Stream 2 đang ở giai đoạn cuối và chuẩn bị hoàn thành.

Dự án Nord Stream 2 dự kiến ​​xây dựng hai chuỗi đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 mỗi năm từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức. Tiến độ dự án bị đình chỉ vào tháng 12/2019 sau khi công ty Allseas của Thụy Sĩ từ chối lắp đặt đường ống, hoàn thành dự án sau các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, tháng 12/2020, việc đặt đường ống được nối lại.

Mỹ và một số nước châu Âu vừa ra tuyên bố chung phản đối đến cùng dự án Nord Stream 2, cho rằng đây là dự án địa chính trị hướng tới mục tiêu mở rộng ảnh hưởng của Nga đối với châu Âu bằng cách thống trị thị trường năng lượng. Nga nhiều lần tuyên bố, họ chưa bao giờ sử dụng các nguồn năng lượng như một công cụ, vũ khí để gây sức ép đối với nước khác.

Hôm 20/8, chính quyền Biden cũng công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga về vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexey Navalny.

KÔNG ANH (Nguồn: The Hill)

Nga quyết tâm hoàn tất dự án đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu Nga quyết tâm hoàn tất dự án đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu
Châu Âu phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án ống dẫn khí đốt Châu Âu phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án ống dẫn khí đốt
Nga vượt mặt Mỹ cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu và châu Á Nga vượt mặt Mỹ cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu và châu Á