Chính phủ Mỹ hôm 24/11 đã bổ sung thêm 12 công ty Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu, động thái mới nhất với lĩnh vực công nghệ cao quốc phòng của Trung Quốc.

“Thương mại toàn cầu nên hỗ trợ hòa bình, thịnh vượng và những việc làm được trả lương cao, chứ không phải rủi ro an ninh quốc gia”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết.

Những công ty được thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, gọi chính thức là danh sách thực thể, bao gồm các công ty máy tính lượng tử, công ty bán dẫn và các doanh nghiệp Trung Quốc được cho là đã đóng góp “vào các hoạt động hạt nhân không được bảo vệ an toàn của Pakistan”.

Khi ở trong danh sách này, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ bị ngăn chặn mua nguyên vật liệu và thiết bị từ doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ thêm 12 công ty Trung Quốc vào danh sách đen - 1
Mỹ thêm 12 công ty Trung Quốc vào danh sách đen. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Theo Bộ Thương mại, một số công ty được thêm vào danh sách đen còn hỗ trợ cho "các ứng dụng chống tàu ngầm và tàng hình chống tàu ngầm, cũng như khả năng phá mã hóa hoặc mã hóa" của quân đội Trung Quốc.

“Bộ Thương mại cam kết sử dụng hiệu quả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia”, bà Raimondo nói thêm.

Động thái diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự báo động công khai về một số tiến bộ quân sự nhanh chóng của Bắc Kinh - đặc biệt là vụ thử tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân bất ngờ, được cho là nguy hiểm hơn bất cứ thứ gì Mỹ chưa phát triển.

Chính quyền Biden, giống như chính quyền Trump trước đó, đã cố gắng ngăn cản các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ hỗ trợ cho ngành công nghiệp-quân sự của Trung Quốc.

Jacob Stokes, thành viên một tổ chức tư vấn ở Washington, cho biết vụ thử tên lửa siêu thanh nhấn mạnh “những nguy cơ trong cuộc chạy đua công nghệ-quân sự giữa hai siêu cường”.

Ông nói: “Là một phần của cuộc cạnh tranh đó, các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang cố gắng cắt đứt dòng chảy các công nghệ quan trọng đến Trung Quốc, thông qua các kênh thương mại".

Ngoài các lệnh trừng phạt hôm 24/11, Washington đã ngăn chặn các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần của các công ty liên kết với ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc và đã thêm một loạt công ty Trung Quốc khác vào danh sách thực thể.

Liu Pengyu, Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, tuyên bố Trung Quốc “kiên quyết phản đối” các hành động của chính phủ Mỹ nhắm vào các doanh nghiệp Trung Quốc. Ông nói, Mỹ nên “ngừng lạm dụng hoặc phóng đại khái niệm an ninh quốc gia để trấn áp các doanh nghiệp Trung Quốc”.