Tướng Mỹ lo ngại Washington sẽ rơi vào thế bất lợi nếu Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran tiếp tục đầu tư hiện đại hóa các loại tên hành trình, đạn đạo, siêu thanh.

Phát biểu trong diễn đàn của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược (Mỹ), Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ John Hyten cho rằng Washington cần có một cuộc đánh giá về khả năng răn đe chiến lược để xem xét năng lực của mình nhằm giải quyết mối đe dọa tới các bốn quốc gia trên.

Cuộc đánh giá này theo ông Hyten bao gồm việc rà soát các cảm biến, hệ thống chỉ huy, kiểm soát và các lĩnh vực thường không được đề cập tới trong các nghiên cứu của Lầu năm góc.

"Chúng ta cần phải tìm ra ưu tiên của chúng ta là gì", ông nói.

Mỹ thất thế khi tên lửa Nga, Trung ngày càng lợi hại  - 1
Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 của Trung Quốc (Ảnh: Global Security)

Vị tướng Mỹ nhấn mạnh vai trò quan trọng của cảm biến tích hợp trong tất cả các lĩnh vực cũng như việc phát triển công nghệ đánh chặn như Hệ thống đánh chặn thế hệ kế tiếp (NGI).

Theo Hyten, việc chế tạo NGI là cần thiết để bảo vệ Mỹ khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi từ một khán giả, ông Hyten chỉ ra rằng tên lửa phóng từ tàu ngầm mới mà Bình Nhưỡng "khoe" trong lễ duyệt binh hồi tháng 1 là bằng chứng cho thấy năng lực của Triều Tiên đang được nâng lên.

Tướng Mỹ khẳng định mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên vẫn đang hiện hữu. Dẫn ra căng thẳng leo thang giữa hai nước vào năm 2017, ông cho rằng Washington cần chuẩn bị cho kịch bản bắn hạ tên lửa Triều Tiên trước khi khí tài này tấn công vào Mỹ.

Ngoài Triều Tiên, tại Thái Bình Dương, Mỹ đang phải đối mặt với mối đe dọa tới từ các loại tên lửa đạn đạo, hành trình hoặc siêu thanh tầm trung của Trung Quốc.

"Chúng ta cần đẩy mạnh năng lực để đối phó với các thách thức mà Trung Quốc đặt ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với dàn tên lửa tầm trung của họ", ông cho hay.

Mỹ chi hơn 400 triệu USD sản xuất tên lửa chống hạm tầm xa LRASM Mỹ chi hơn 400 triệu USD sản xuất tên lửa chống hạm tầm xa LRASM

Quân đội Mỹ vừa đặt hàng Lockheed Martin hợp đồng sản xuất tên lửa chống hạm LRASM, với trị giá hơn 400 triệu USD.

Siêu tên lửa đạn đạo của Mỹ đánh trúng mục tiêu cách 6.700 km Siêu tên lửa đạn đạo của Mỹ đánh trúng mục tiêu cách 6.700 km

Không quân Mỹ phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không mang theo đầu đạn hạt nhân từ căn ...

https://vtc.vn/my-that-the-khi-ten-lua-nga-trung-ngay-cang-loi-hai-ar598272.html

vtc.vn