Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này sẽ hạn chế quyền đi lại của nhân viên ngoại giao Trung Quốc.

Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục nóng lên sau tuyên bố thắt chặt hạn chế đi lại đối với nhân viên ngoại giao Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Bắc Kinh gọi đây là hành động hạn chế vô cớ và yêu cầu Washington rút lại quyết định.

my siet chat di lai doi voi nhan vien ngoai giao trung quoc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty.

Phản ứng trước động thái hạn chế mới nhất của Mỹ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã lên tiếng "kiên quyết phản đối", đồng thời gọi đây là hành vi "thiết lập hạn chế vô cớ" và "trở ngại tự tạo" với lý do đối đẳng, là sự chà đạp thô bạo lên "Công ước Viên về quan hệ ngoại giao" và " Công ước Viên về quan hệ lãnh sự".

Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng, việc làm này đi ngược lại với quan điểm mở và tự do mà Mỹ luôn rao giảng, đồng thời hối thúc Mỹ sửa chữa sai lầm, rút lại quyết định, hỗ trợ và tạo thuận lợi cho các hoạt động của nhân viên ngoại giao và lãnh sự nước này tại Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này sẽ hạn chế quyền đi lại của nhân viên ngoại giao Trung Quốc, do Trung Quốc cũng thắt chặt hạn chế đi lại và gặp gỡ của các nhân viên ngoại giao Mỹ nhiều năm qua.

Theo đó, các đại diện ngoại giao cấp cao Trung Quốc sẽ phải được Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý trước khi tới thăm các trường đại học hoặc gặp quan chức địa phương tại nước này. Các sự kiện văn hóa do Đại sứ quán Trung Quốc tổ chức ngoài khuôn viên trụ sở với hơn 50 người tham dự cũng phải được Bộ này cấp phép.

Hồi tháng 10/2019, Chính phủ Mỹ từng yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo cho Bộ Ngoại giao nước này trước khi gặp gỡ các quan chức liên bang và địa phương, nhằm đáp trả việc các nhà ngoại giao Mỹ không thể gặp nhiều quan chức và nhà nghiên cứu của Trung Quốc.

Đây là động thái leo thang tiếp theo trong căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ thời gian gần đây. Trước đó, hồi tháng 7, Washington đã buộc Bắc Kinh phải đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston. Để đáp trả, Trung Quốc sau đó cũng yêu cầu Washington đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô./.

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc là mối đe dọa quyền lực lớn nhất đối với Mỹ Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc là mối đe dọa quyền lực lớn nhất đối với Mỹ
Nga thử nghiệm vaccine Covid-19 Trung Quốc Nga thử nghiệm vaccine Covid-19 Trung Quốc
Trung Quốc phủ nhận binh sĩ Ấn Độ chết vì đụng độ biên giới Trung Quốc phủ nhận binh sĩ Ấn Độ chết vì đụng độ biên giới
Trung Quốc chỉ trích Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc 2020 của Mỹ Trung Quốc chỉ trích Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc 2020 của Mỹ

https://vov.vn/the-gioi/my-siet-chat-di-lai-doi-voi-nhan-vien-ngoai-giao-trung-quoc-1090905.vov

vov.vn