Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ cho phép người dân tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường khác loại với vaccine được tiêm ban đầu.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) không đề xuất loại vaccine cho mũi tiêm nhắc lại, thay vào đó các cá nhân sẽ quyết định lựa chọn nhãn hiệu vaccine cho liều tăng cường.

Trước đó, vào tháng 9, FDA đã cho phép những người từ 65 tuổi trở lên và nhóm người có rủi ro cao đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine Pfizer được tiêm thêm mũi tăng cường.

Ban hội thẩm FDA dự kiến ​​sẽ cấp phép cho vaccine Moderna và Johnson & Johnson cho liều tiêm tăng cường vào hôm 20/10, với hy vọng mở rộng lựa chọn cho những người Mỹ đủ điều kiện.

Mỹ sẽ tiêm trộn mũi vaccine tăng cường

Việc cấp phép theo kế hoạch được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) cùng hội đồng các chuyên gia y tế của FDA nhóm họp tuần trước, đánh giá mức độ kháng thể của việc tiêm “trộn và kết hợp” cho những mũi tiêm nhắc lại.

Nghiên cứu cho thấy, những người tiêm vaccine Moderna cho liều nhắc lại sinh kháng thể nhiều hơn so với vaccine Johnson & Johnson. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, việc tiêm liều vaccine tăng cường của Pfizer cũng làm tăng mức độ kháng thể cao hơn so với những người tiêm vaccine Johnson & Johnson song không cao bằng Moderna.

Giới chức y tế Mỹ đã yêu cầu FDA phê duyệt vaccine cho liều tiêm tăng cường, cho phép bệnh nhân nhận được lựa chọn các loại vaccine cho liều tăng cường.

Hội đồng FDA đã nhất trí thông qua việc cấp phép khẩn cấp liều tăng cường cho vaccine Johnson & Johnson vào tuần trước, trong bối cảnh lo ngại rằng vaccine này có thể kém hiệu quả hơn so với vaccine Pfizer hoặc Moderna. Các quan chức khuyến cáo, người dân chỉ tiêm nhắc lại vaccine sau 2 tháng từ lần tiêm gần nhất.

Cụ thể, hội đồng chuyên gia của FDA đã quyết định cho phép tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna đối với các nhóm: người trên 65 tuổi; người ở độ tuổi 18-64 tuổi có nguy cơ bệnh diễn nặng khi nhiễm virus; và người làm việc trong các lĩnh vực có nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên siêu thị, nhân viên y tế, nhân viên trong trung tâm người vô gia cư.

Những người trong các nhóm đối tượng trên sẽ tiêm mũi tăng cường 6 tháng sau khi hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine của Moderna. Liều lượng mũi tiêm thứ 3 là 50 microgram/mũi, chỉ bằng một nửa so với hai mũi đầu tiên.

Quyết định này được đưa ra sau phiên thảo luận kéo dài 1 ngày của hội đồng tư vấn của FDA. Hãng dược Moderna đã nộp đơn đề nghị FDA phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 của hãng đối với các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan tại Mỹ.

Tháng trước, FDA đã phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer cho người trên 65 tuổi, người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và người có nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV-2.

Dự kiến, hội đồng chuyên của FDA sẽ nhóm họp trong ngày 15/10 xem xét việc cho phép tiêm mũi tăng cường vaccine của hãng Johnson & Johnson, đồng thời thảo luận khả năng áp dụng tiêm kết hợp các loại vaccine tại Mỹ. Theo một nghiên cứu mới công bố tuần này, những người đã tiêm vaccine loại một mũi duy nhất của hãng Johnson & Johnson sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn nếu được tiêm mũi bổ sung bằng một vaccine theo công nghệ mRNA.

Cho tới nay, khoảng 15 triệu người Mỹ đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson trong khi gần 70 triệu người đã tiêm đủ liều vaccine của Moderna. Nếu được FDA phê duyệt, việc tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna và tiêm kết hợp các loại vaccine còn phải đợi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông qua.

PV (th)

Chưa đạt 100% tỷ lệ tiêm vaccine, TP.HCM gửi công văn khẩn Chưa đạt 100% tỷ lệ tiêm vaccine, TP.HCM gửi công văn khẩn
Tiếp nhận 100.000 liều vaccine và 100.000 kit xét nghiệm nhanh do Chính phủ Hungary trao tặng Tiếp nhận 100.000 liều vaccine và 100.000 kit xét nghiệm nhanh do Chính phủ Hungary trao tặng
Hành khách tiêm đủ liều vaccine không cần xét nghiệm COVID-19 Hành khách tiêm đủ liều vaccine không cần xét nghiệm COVID-19

Nghề nghiệp và cuộc sống