Cơ quan an toàn dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ đang hướng tới phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho mũi tiêm tăng cường

Việc FDA phê duyệt giải pháp trên sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng tăng cường mũi vaccine thứ 3 tại Mỹ, sau khi nhà chức trách nước này đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech để tiêm liều tăng cường.

Theo nguồn tin trên, FDA đã tìm hiểu về hiệu quả tiêm cả liều vaccine của Moderna cho mũi thứ ba, nhưng hiện tại cơ quan này cân nhắc phê duyệt tiêm nửa liều theo đề nghị của hãng Moderna. Mỗi liều vaccine của Moderna chứa 100 microgam mRNA.

Nửa liều của vaccine Moderna sẽ có thể làm giảm nguy cơ người nhận gặp các phản ứng phụ từ mũi tăng cường.

Ngoài ra, việc chỉ dùng nửa liều của vaccine Moderna sẽ cho phép hãng dược phẩm sản xuất thêm nhiều vắc xin trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, hiện Nhà Trắng, FDA lẫn Moderna đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Mỹ sẽ phê duyệt Moderna tiêm mũi ba

Tính đến nay tại Mỹ đã có khoảng 170 triệu người tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 sử dụng vaccine của Moderna hoặc Pfizer, chiếm 92% tổng số người đã tiêm chủng tại nước này.

Ttrong một báo cáo ngày 28/9, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ vho biết phần lớn các tác dụng phụ sau khi tiêm liều vaccine thứ 3 đều ở mức nhẹ hoặc vừa phải, tỷ lệ xảy ra phản ứng phụ cũng như các dạng phản ứng phụ tương tự sau liều thứ hai.

Báo cáo của CDC tổng hợp dữ liệu tiêm chủng của hơn 22.000 người đăng ký trên ứng dụng điện thoại di động về an toàn vaccine và đã tiêm mũi tăng cường trong thời gian từ ngày 12/8-19/8.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết dữ liệu cho thấy liều tăng cường đã được dung nạp tốt và các phản ứng phụ ở những người sau khi tiêm mũi tăng cường cũng giống với mũi thứ 2, ở mức độ nhẹ, vừa phải và trong thời gian ngắn. Cụ thể, 79,4% số người tiêm liều thứ ba vaccine của Pfizer hoặc Moderna cho biết có phản ứng cục bộ, như đau ở vết tiêm, so với 77,6% sau liều thứ hai. Trong khi đó, 74,1% xảy ra phản ứng "toàn thân" sau liều thứ ba như đau đầu hoặc mệt mỏi, so với 76,5% sau liều thứ hai.

Cập nhật lúc 6h sáng ngày 30/9 của trang thống kê toàn cầu Worldometers cho thấy, dịch Covid-19 đang hoành hành ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm virus cho hơn 233,9 triệu người và cướp đi mạng sống của gần 4,7 triệu bệnh nhân. Số hồi phục đạt hơn 210,7 triệu trường hợp.

PV (th)

Tiêm mũi 1 vaccine Moderna, mũi 2 có thể tiêm vaccine nào thay thế? Tiêm mũi 1 vaccine Moderna, mũi 2 có thể tiêm vaccine nào thay thế?
Lý do khiến vaccine Moderna bị đình chỉ ở Nhật? Lý do khiến vaccine Moderna bị đình chỉ ở Nhật?
Hai người tử vong sau 36 giờ tiêm vaccine Moderna Hai người tử vong sau 36 giờ tiêm vaccine Moderna

Nghề nghiệp và cuộc sống