The Hill cho hay, nhiều người Mỹ vẫn đang kẹt lại ở Afghanistan.

Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, cho biết không còn nhiều người Mỹ muốn rời đi mà không được sơ tán.

Sau khi rút hết quân rời khỏi Afghanistan, Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động ngoại giao để sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan có nguyện vọng rời đi.

Mỹ rút hết quân, phải sơ tán công dân theo đường ngoại giao - 1
Nhiều người Mỹ vẫn còn ở Afghanistan dù lính Mỹ đã hoàn tất việc rút quân tại quốc gia này. (Ảnh: Getty)

Tướng Frank McKenzie tin tưởng rằng, những người Mỹ còn lại có thể được sơ tán thông qua các nỗ lực ngoại giao. “Chúng tôi sẽ đưa những người đó rời đi. Việc đàm phán rất khó khăn song chúng tôi sẽ nỗ lực để đưa những người Afghanistan khác rời khỏi đó. Chúng tôi vẫn quyết tâm để tiếp tục thực hiện hoạt động hoạt động sơ tán”, Frank McKenzie cho hay.

Tuy nhiên, ông Frank McKenzie thừa nhận khó có thể sơ tán những người Mỹ còn lại hoặc những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm trước hạn chót rút quân 31/8.

Tổng cộng, các chuyến bay của quân đội Mỹ và liên quân đã sơ tán hơn 123.000 dân thường kể từ cuối tháng 7. Hôm 30/8, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, 6.000 người Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan đã được sơ tán hoặc rời khỏi nước này.

Ngoài công dân Mỹ, trong số thường dân được sơ tán còn có người Afghanistan đã hỗ trợ lực lượng Mỹ trong cuộc chiến kéo dài 20 năm, những người xin thị thực nhập cư đặc biệt (SIV).

Hôm 30/8, Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ hoàn tất kế hoạch rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm tại quốc gia Tây Nam Á này. Kế hoạch này kết thúc sớm hơn 1 ngày so với thời hạn 31/8 mà Tổng thống Joe Biden đặt ra.

Ông Biden cho biết đã giao nhiệm vụ Ngoại trưởng Antony Blinken thực hiện các nỗ lực để đảm bảo người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Mỹ có thể rời khỏi nước này một cách an toàn trong những tuần tới.

Tên lửa liên tiếp dội xuống Kabul khi Mỹ sắp kết thúc sơ tán Tên lửa liên tiếp dội xuống Kabul khi Mỹ sắp kết thúc sơ tán

Tên lửa tiếp tục dội xuống thủ đô Afghanistan hôm 30/8 trong khi Mỹ đang chạy đua với thời gian để hoàn thành việc rút ...

9 dân thường nghi thiệt mạng sau đòn không kích diệt xe bom liều chết của Mỹ 9 dân thường nghi thiệt mạng sau đòn không kích diệt xe bom liều chết của Mỹ

Một nhân chứng nói với CNN rằng 9 người trong một gia đình thiệt mạng sau đòn không kích của Mỹ nhắm vào một chiếc ...

Từ Khóa: