Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg đã đánh giá “cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí siêu thanh” của Trung Quốc hồi tuần trước là một “sự kiện công nghệ rất quan trọng”.

Mỹ quan ngại -0

Tướng Mark Milley. Ảnh Reuters.

“Tôi không dám chắc liệu đó có phải là một khoảnh khắc Sputnik hay không, nhưng tôi nghĩ nó gần đạt được đến điều đó”, tướng Mark Milley cho biết, theo Al Jazeera.

“Khoảnh khắc Sputnik” là cụm từ để chỉ việc Liên Xô phóng vệ tinh vào năm 1957, chứng tỏ sức cạnh tranh đáng kể của họ trong “cuộc chạy đua không gian” với Mỹ. Theo một số chuyên gia, “khoảnh khắc Sputnik” là thời điểm mà Mỹ nhận ra rằng đối thủ của họ đã đạt được thành tựu vượt trội trong một lĩnh vực nào đó mà Mỹ cần phải đuổi kịp.

Giống như vụ phóng Sputnik, các nhà phân tích nhận định rằng vụ phóng tên lửa của Trung Quốc có thể châm ngòi một cuộc đua công nghệ kéo dài giữa các siêu cường trong lĩnh vực công nghệ siêu tốc độ.

Tướng Milley cũng bày tỏ quan ngại về việc phát triển hệ thống vũ khí của Trung Quốc trong thời gian qua.

Tuần trước, tờ Financial Times đưa tin rằng Trung Quốc đã tiến hành không phải một mà là hai cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí siêu thanh mới, mà các nhà phân tích cho rằng có thể né tránh các hệ thống radar hiện đại và có khả năng vượt xa khả năng hiện tại của Mỹ.

Financial Times cũng đưa tin rằng vào ngày 27/7, Bắc Kinh đã lần đầu tiên phóng một tên lửa sử dụng hệ thống “bắn phá quỹ đạo phân đoạn” để đẩy một “phương tiện lướt siêu thanh” có khả năng hạt nhân quay quanh Trái đất.

Ngày 13/8, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh lần thứ hai, khiến các quan chức Mỹ “choáng váng” và “cố gắng tìm hiểu” năng lực của công nghệ mới này.

Nhận xét của ông Milley là sự thừa nhận công khai đáng chú ý nhất từ một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ về các cuộc thử nghiệm của Trung Quốc. Sau khi có những báo cáo ban đầu về vụ việc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông quan ngại về những diễn biến này.

Về phần mình, Bắc Kinh phủ nhận họ đang thử nghiệm một vũ khí siêu thanh, thay vào đó cho biết đây chỉ là cuộc thử nghiệm “phương tiện không gian” có thể tái sử dụng.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, tướng Milley cho biết Mỹ cũng đang “thử nghiệm và phát triển các công nghệ bao gồm siêu thanh, trí tuệ nhân tạo, robot”.

Tuy nhiên, ngày 26/10, người đứng đầu Raytheon, nhà thầu quốc phòng và tập đoàn công nghiệp lớn của Mỹ, cảnh báo rằng Mỹ “đang chậm chân nhiều năm” trong việc phát triển những công nghệ mà Trung Quốc đang thử nghiệm.

Ông Milley nhận định rằng khả năng công nghệ và vũ khí của Trung Quốc đang “mở rộng nhanh chóng” và Mỹ sẽ phải thích ứng.

Tiến Dũng

Chính quyền Biden tiếp tục mạnh tay với gã khổng lồ công nghệ Huawei Chính quyền Biden tiếp tục mạnh tay với gã khổng lồ công nghệ Huawei
Trung Quốc theo đuổi khát vọng thoát công nghệ Mỹ Trung Quốc theo đuổi khát vọng thoát công nghệ Mỹ